Ứng dụng [ Đăng ngày (07/05/2019) ]
Ứng dụng cai thuốc lá bán dữ liệu người dùng
Hiện đang có khá nhiều phần mềm được phát triển riêng cho mục tiêu chăm sóc sức khỏe, như hướng dẫn người dùng vượt qua những vấn đề tâm lý hay bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, chúng cũng lại đi kèm với một mặt trái khác: bán dữ liệu cá nhân nhạy cảm.


Và khách mua chủ yếu thường là các ông lớn như Facebook, Google, … vốn không thể kinh doanh nếu thiếu dữ liệu – một công bố mới trên Tạp chí JAMA Network Open cho biết. Đây được xem là một dấu hiệu cảnh báo, cho thấy sự lơ là trong quản lý bởi thiếu vắng những quy định phù hợp.

Nhóm tác giả của nghiên cứu trên, chủ yếu là các chuyên gia sức khỏe tâm lý, đã thực hiện một cuộc điều tra đối với 36 ứng dụng phổ biến – được lập trình để giúp người dùng bỏ thuốc lá hoặc kiểm soát thương tổn tâm lý. Kết quả cho thấy, có đến 33 ứng dụng đã chuyển giao dữ liệu cá nhân [của người dùng] cho bên khác, và khoảng 29 trong số đó là bán cho Facebook hoặc Google. Ngoài ra, chỉ 12 nhà phát triển cho biết họ làm vậy trong khuôn khổ chính sách riêng về bảo mật dữ liệu người dùng, còn lại thì âm thầm bán.

“Dữ liệu số không hề mất đi”, chuyên gia tâm lý John Torous, một thành viên trong nhóm, nói với Denver Post. “Nhưng một phần của mối nguy ở đây là: chúng ta sẽ không hoàn toàn biết rõ ai đang sử dụng những dữ liệu đó, hay chúng sẽ xuất hiện khi nào, ở đâu và trong hoàn cảnh nào? Và sẽ thật nguy hại nếu chúng rơi vào tay không đúng người?”, ông nhấn mạnh.

nhnhanh
Theo www.khoahocphattrien.vn (nnttien)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: