Công nghiệp [ Đăng ngày (22/03/2020) ]
“Bàn tay robot” giá thành thấp dành cho người khuyết tật
Ngô Văn Dết, 22 tuổi, sinh viên khoa Công nghệ của trường Đại học Phạm Văn Đồng (tỉnh Quảng Ngãi), đã phát triển thành công “bàn tay robot” giá thành thấp dành cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.


Sau hơn 8 tháng nghiên cứu về các chuyển động của bàn tay cũng như tham khảo những mô hình tương tự trên thế giới, Ngô Văn Dết đã có thể tạo ra phiên bản bàn tay robot giá thành rẻ dành cho người khuyết tật nghèo khó với hy vọng giúp họ thấy thoải mái hơn trong các hoạt động hàng ngày.

Nguyên tắc hoạt động của bàn tay khá đơn giản. Sau khi nạp năng lượng cho bảng mạch vi xử lý, động cơ điện servo và cảm biến, người dùng có thể tác dụng lực trực tiếp lên các cảm biến. Phù hợp với áp suất nhận được, điện trở của các cảm biến sẽ thay đổi từ thấp đến cao. Sau đó, chúng được chuyển đến một bộ xử lý để di chuyển các động cơ giúp cho các ngón tay giả có thể giữ được đồ vật. Ngoài ra, các hành động cầm nắm có thể thực hiện tốt hơn nhờ vào bu lông đàn hồi. Khi không có lực tác dụng lên các cảm biến, các ngón tay sẽ trở về tình trạng thả lỏng.

Bàn tay robot sử dụng vật liệu nhựa 3D với bu lông đàn hồi để kết nối các khớp ngón tay. Bàn tay nhân tạo hoạt động dựa trên nguồn năng lượng pin với chế độ sạc.

Theo ghi nhận của ông Lê Quang Trọng (72 tuổi) ở thôn Khánh Giang, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, trước khi thử nghiệm sản phẩm mới này, ông đã chi khoảng 100 triệu đồng (khoảng 4.285 USD) cho các loại tay nhân tạo khác nhưng kết quả không như mong muốn. Ông nhận xét rằng sản phẩm của Dết khá đơn giản, dễ vận hành, và hy vọng rằng những người khuyết tật như ông có thể sớm tiếp cận được với sản phẩm để thoải mái hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Theo Dết, phiên bản đầu tiên có giá 6 triệu đồng (257 USD) do phải thực hiện nhiều thử nghiệm. Tuy nhiên, anh ước tính phiên bản hoàn thiện sẽ được bán với mức giá 3 - 4 triệu đồng (128,5 - 171,4 USD) vì chi phí sản xuất thấp hơn 3 triệu đồng (128,5 USD).

“Bàn tay robot” của Ngô Văn Dết đoạt giải nhì trong cuộc thi nghiên cứu khoa học do trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức.

N.T.T (CASTI)
Theo www.review.siu.edu.vn
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: