Xây dựng [ Đăng ngày (07/06/2018) ]
Sơn chống thấm thương hiệu “phòng thí nghiệm” của nữ tiến sỹ
Loại sơn này mang tên đúng như ký hiệu trong phòng thí nghiệm (CT-11A), do PGS.TS Nguyễn Thị Hòe nghiên cứu đến lần thứ 11 mới thành công.


Sản phẩm sơn chống thấm CT-11A do PGS.TS Nguyễn Thị Hòe nghiên cứu được sản xuất trên công nghệ tự động hoàn toàn tại nhà máy lớn nhất của bà đóng trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Ảnh: KOVA.

Những năm 80, 90, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, khi đó công tác tại ĐH Bách khoa Hà Nội và các con từng ở trong một căn phòng bị thấm dột nặng. Thậm chí trên nóc giường, bà còn phải “gia cố” bằng một túi ni lông to để che nước mưa.

Thời điểm đó, tình trạng nhà thấm dột khá phổ biến, đặc biệt là ở miền Bắc điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mưa nhiều. Từ chính hoàn cảnh đó, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe quyết tâm nghiên cứu sâu về chống thấm để tăng độ bền cho các bức tường và tăng tuổi thọ cho các công trình.

Năm 1993, khi sang Mỹ nhận giải thưởng khoa học Kovalevskaia, bà sáng lập nên công ty sơn KOVA. Tên công ty cũng là viết tắt của giải thưởng mà bà nhận. Bà đã nghiên cứu thành công sản phẩm chống thấm thế hệ đầu tiên và trải qua nhiều lần nghiên cứu cải tiến, bổ sung tính năng, sản phẩm CT-11A. Sản phẩm này đã chính thức được giới thiệu ra thị trường và tạo ra bước ngoặt lớn cho thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam.

Là một nhà khoa học thuần túy, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe và cả những cộng sự gần như tập trung sâu vào nghiên cứu. Sản phẩm đưa ra thị trường cũng chưa kịp đặt lại tên mà giữ nguyên theo ký hiệu trong phòng thí nghiệm.

“CT là chống thấm. 11 là lần nghiên cứu thứ 11 cho ra sản phẩm. A: vì có 2 loại CT-11A sản phẩm chống thấm trực tiếp, CT-11B dùng trộn với xi măng để tăng tính co giãn cho xi măng”- PGS.TS Nguyễn Thị Hòe chia sẻ.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, hơn 20 năm, sơn chống thấm CT-11A đã được dùng cho hàng triệu ngôi nhà và các công trình dân dụng, công nghiệp khác trong nước. Ngoài độ bền, sơn chống thấm còn có thế mạnh khác với hàm lượng VOC (chất hữu cơ dễ bay hơi) gần bằng 0, nên rất an toàn với người dùng và thân thiện với môi trường.

Bên cạnh chống thấm, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe và các đồng sự còn nghiên cứu nhiều sản phẩm sơn trang trí, sơn giao thông, sơn bảo vệ, sơn nano…

Theo ông Nguyễn Khôi, Giám đốc công nghệ của Tập đoàn KOVA, hiện công ty có công thức phối trộn 10.000 loại sơn khác nhau, tùy vào nhu cầu của thị trường. Toàn bộ hệ thống sản xuất đều được tự động hóa bằng những công nghệ tiên tiến nhất.

“Với sản phẩm chống thấm thùng 20 lít, trong 1 ca (8 tiếng) dây chuyền có thể sản xuất tối đa 60 palet, mỗi palet 48 thùng. Dây chuyền chỉ cần 2 công nhân vận hành với 1 người đứng máy và một người lái xe vận chuyển sơn”- ông Khôi cho hay.

PGS.TS Nguyễn Thị Hòe và các đồng sự vừa chính thức đưa vào hoạt động nhà máy thứ 7 đặt tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Nhà máy đầu tư sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới trong ngành sơn và chất phủ, với công suất lên đến 65 triệu lít sơn và chống thấm/năm cùng 35 nghìn tấn bột trét và mastic dẻo/năm.

Trước đó, doanh nghiệp do PGS.TS Nguyễn Thị Hòe làm chủ đã có các nhà máy tại Singapore, Campuchia, Indonesia và Malaysia.

Hà Thế An
Theo www.khampha.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: