Xây dựng [ Đăng ngày (23/06/2020) ]
Australia hợp nhất hai tòa nhà chọc trời
Các kiến trúc sư tìm cách cải tạo và tái sử dụng hai công trình tồn tại từ những năm 1970 thay vì phá sập rồi xây mới.


Hai tòa nhà đang được ghép nối tại Brisbane. Ảnh: Fender Katsalidis.

Hai tòa nhà cao tầng có địa chỉ 155 phố Charlotte và 150 phố Mary ở Brisbane sẽ được sáp nhập, giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường, BBC hôm 17/6 đưa tin. Đây được coi là dự án đầu tiên nhằm ghép hai tòa nhà văn phòng tách rời nhau tại Australia.

Theo cách truyền thống, hai tòa nhà tồn tại từ những năm 1970 này sẽ bị phá sập rồi xây mới. Tuy nhiên, việc sáp nhập chúng giúp tiết kiệm chi phí và giảm đến 11.000 tấn khí thải carbon. Một lý do khác là chính phủ Australia cũng đang khuyến khích thực hiện các "dự án xanh".

"Đây là một dự án khả thi, hoàn toàn có thể thực hiện về mặt kiến trúc. Nó cũng đem lại nhiều lợi ích để phát triển bền vững. Chúng tôi không vứt bỏ toàn bộ các cấu trúc và lượng bê tông cũ. Thực chất chúng tôi tái sử dụng đến 90%", Mark Curzon, giám đốc công ty kiến trúc Fender Katsalidis, cho biết.

Để thực hiện dự án, các chuyên gia dỡ bỏ mặt ngoài của hai tòa nhà, sau đó bắt đầu xây sàn nối giữa các tầng. "Về cơ bản, chúng tôi khâu hai tòa nhà lại. Đó không phải những cây cầu bình thường. Chúng tôi nối sàn của hai tòa nhà với nhau", Curzon giải thích.

Công trình hợp nhất sẽ mang tên trung tâm Midtown, diện tích 44.000 m2. Trung tâm Midtown gồm 26 tầng, cao hơn 6 tầng so với hai tòa nhà cũ. Quá trình xây dựng dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2021.

"Thế giới đã có sẵn rất nhiều tòa nhà. Việc tái sử dụng và chuyển đổi mục đích của chúng theo cách tích cực mang đến lợi ích môi trường to lớn. Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều dự án như vậy", Curzon nhận định.

Thu Thảo (Theo BBC)
Theo vnexpress.net (vtvanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: