Nông nghiệp [ Đăng ngày (25/12/2015) ]
Ngô chuyển gen NK7328 Bt/GT
Thực tế kiểm tra trên ruộng, giống ngô chuyển gen NK7328 Bt/GT hoàn toàn sạch sâu đục thân từ gốc đến ngọn nên bắp căng tròn.


Hội thảo đầu bờ tại xã Diễn Phong

Vụ đông 2015, Cty Syngenta Việt Nam cùng với Tập đoàn Lộc Trời phối hợp với Sở NN-PTNT Nghệ An triển khai mô hình SX ngô chuyển gen NK7328 Bt/GT quy mô 1 ha tại xóm 8, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu.

Ông Nguyễn Đình Hương, Phó phòng Trồng trọt, Sở NN-PTNT Nghệ An cho biết, mô hình bố trí 0,7 ha gieo giống ngô chuyển gen NK7328 Bt/GT, còn 0,3 ha gieo giống ngô lai không chuyển gen (đối chứng). Gieo ngày 4/9, đến ngày 20/12 là 107 ngày. Trong quá trình làm mô hình, đã chỉ đạo bà con phun thuốc trừ cỏ Glyphosate lên toàn bộ diện tích khi cây được 5 lá.

Chế độ đầu tư phân bón như nhau. Theo đó, lượng phân bón được đầu tư tại mô hình gồm phân NPK 5-10-3 (40kg/sào), ure 16kg/sào và kali 12/kg/sào. Sau khi gieo xong gặp mưa, cây ngập. Nhờ nền đất cát pha nên nước rút nhanh, không ảnh hưởng nhiều, vì vậy cơ bản thuận lợi.

Thực tế kiểm tra trên ruộng, giống ngô chuyển gen NK7328 Bt/GT hoàn toàn sạch sâu đục thân từ gốc đến ngọn nên bắp căng tròn. Trái lại trên diện tích ngô đối chứng đều bị sâu đục thân tấn công cả trên thân, bắp và lá cờ khiến số hạt không kín bắp, phía trên bắp bị mọc mầm, giữa các hàng hạt cũng bị sâu đục thân cắn phá. Năng suất thực thu tại ruộng NK7328 Bt/GT đạt 364 kg/sào (7,28 tấn/ha), còn giống ngô đối chứng chỉ đạt 305 kg/sào (6,1 tấn/ha).

"Mặc dù giá giống ngô chuyển gen cao hơn so với giống ngô không chuyển gen, nhưng sau khi trừ các chi phí vẫn lãi 640.000 đồng/sào (giống đối chứng chỉ lãi 220.000 đồng/sào). Vì vậy, việc phát triển và nhân rộng mô hình ngô chuyển gen mang lại lợi ích gần gấp 3 lần so với các giống không chuyển gen", ông Hương chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Như, Cty Syngenta Việt Nam cho biết, ngô chuyển gen là một tiến bộ kỹ thuật về công nghệ sinh học, mới được đưa vào Việt Nam nên vẫn còn xa lạ với nông dân. Tiến bộ kỹ thuật này đã được 18 triệu nông dân tại 28 quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, Argentina, Canada... gieo trồng với tổng diện tích đạt 184 triệu ha. Riêng diện tích ngô chuyển gen được trồng trong năm 2014 tại 18 quốc gia đã lên tới trên 60 triệu ha.

Giống ngô NK7328 đã được chuyển vào 2 loại gen Bt và GT. Trong đó gen Bt giúp cây ngô kháng được các loài sâu đục thân ở châu Á gây hại trên thân, lá cờ, bắp, nhằm tối ưu hóa năng suất. Còn gen GT giúp ngô kháng được tác hại của thuốc trừ cỏ Glyphosate khi phun trực tiếp lên thân và lá. Sau khi phun Glyphosate, các loại cỏ dại sẽ bị loại trừ nên các chất dinh dưỡng trong đất sẽ tập trung để nuôi cây ngô phát triển.

"Đề nghị Cty Syngenta Việt Nam và Tập đoàn Lộc Trời có giá giống ngô chuyển gen hợp lý để người nông dân chấp nhận được. Tiếp tục triển khai mô hình tại nhiều nơi và tập huấn cho người dân làm đúng quy trình. Lưu ý khi cây 5 lá mới phun thuốc trừ cỏ Glyphosate. Tuyệt đối không dùng các loại thuốc khác vì ngô chuyển gen GT chỉ kháng được thuốc trừ cỏ Glyphosate", ông Nguyễn Văn Lập.

Ưu điểm của việc gieo trồng giống ngô chuyển gen là giảm được nhân công phun thuốc BVTV nhiều lần cho cả sâu đục thân và cỏ dại. Tuy nhiên các giống ngô chuyển gen không kháng được các loại côn trùng như mọt, rệp cờ, châu chấu và các loại bệnh như rỉ sắt, khô vằn, sọc lá...

Ông Phạm Khánh ở xóm 3, xã Diễn Phong cho biết: "Tôi trồng các giống ngô của Syngenta đã 10 năm nay, nhưng lần đầu tiên làm giống ngô chuyển gen. Điều thích nhất là trên mô hình không có sâu đục thân. Cỏ dại chỉ phun 1 lần. Mừng nhất là năng suất cao hơn hẳn so với giống không chuyển gen. Hạt căng tròn, màu vàng cam rất đẹp".

Bà Nguyễn Thị Châu Loan cũng ở xóm 3 phấn khởi nói" "Các giống ngô khác phải làm cỏ nhiều lần, phun thuốc BVTV hai lần mà cuối vụ bắp nào cũng dính sâu đục thân. Làm giống ngô chuyển gen này thích thật, công làm cỏ giảm hẳn, thuốc BVTV chỉ phun đúng một lần. Vụ tới nếu có giống tôi vẫn làm tiếp. Lợi lắm".

Ông Nguyễn Văn Lập, PGĐ Sở NN-PTNT Nghệ An cho rằng, ngô biến đổi gen là một tiến bộ kỹ thuật mới của thế giới. Ở Việt Nam trước khi giống ngô chuyển gen được phép đưa vào sử dụng thương mại, các nhà khoa học đã làm mô hình và tổ chức nhiều cuộc hội thảo để đánh giá và kết luận là sản phẩm không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

Ngô NK7328 Bt/GT của Syngenta nhờ được chuyển vào 2 loại gen nên kháng các loại sâu đục thân, do đó phát huy được tiềm năng năng suất của giống. Khi bà con phun thuốc trừ cỏ Glyphosate tất cả các loại cỏ dại đều bị chết mà ngô NK 7328 Bt/GT vẫn phát triển tốt, năng suất tăng thêm trên 60 kg/sào. Thực tế trên ruộng không một cây ngô chuyển gen nào bị sâu đục thân phá hoại nên đều cho bắp, bông ngô đẹp, hạt mẩy hơn.

Sao Mai
Theo www.nongnghiep.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: