Nông nghiệp [ Đăng ngày (31/12/2015) ]
Ứng dụng khoa học - công nghệ vào thực tiễn sản xuất
Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến là kết quả ứng dụng từ các đề tài, dự án khoa học - công nghệ,mang lại hiệu quả cao trong sản xuất.


Dự án phục tráng và nhân rộng giống gà tàu chân vàng của Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh.

Khi nhắc đến hiệu quả sau 2 năm chuyển đổi từ nuôi tôm quảng canh truyền thống sang hình thức quảng canh cải tiến, ông Nguyễn Văn Đông, ấp Cái Sắn Vàm, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, không sao giấu được niềm vui: “Hình thức nuôi tôm này đã đưa kinh tế gia đình tôi chuyển sang giai đoạn mới phát triển hơn, sung túc hơn”.

Ông Đông là 1 trong 10 hộ ở ấp Cái Sắn Vàm được chọn nhân rộng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến trong 2 năm qua. Ông Đông cho biết, trước đây mua giống về thả xuống vuông, khi nào lớn thì bắt, có năm phải thả đến cả chục đợt mà chẳng thu hoạch được bao nhiêu, năm nào hên cũng chỉ đủ ăn. 2 năm qua, kể từ khi chuyển qua nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến, năng suất tăng gấp 3 lần so với trước.

Mô hình này phát triển khá nhanh kể từ năm 2012 trở lại đây. Nếu như năm 2011 toàn tỉnh chỉ có khoảng 8.000 ha, thì giờ đây người dân nuôi tôm theo hình thức quảng canh cải tiến lên đến trên 78.000 ha. Quy trình thực hiện đơn giản, chi phí từ cải tạo, thức ăn, vi sinh… không cao nhưng kết quả mang lại khá lớn, giúp mô hình ngày một lan rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là minh chứng xác thực nhất để khẳng định vai trò, tầm quan trọng của khoa học - công nghệ trong sản xuất.

Thời gian qua, nhiều đề tài, dự án khoa học - công nghệ cấp tỉnh, huyện được triển khai, nghiệm thu và được tổ chức nhân rộng, tạo sự chuyển biến từ cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi cho đến tập quán sản xuất của người dân. Ông Nguyễn Thành Vinh, Trưởng Phòng Quản lý khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ, cho biết, những đề tài, dự án khoa học - công nghệ thời gian qua luôn theo hướng đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân và phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh. Từ đó, khi nghiên cứu thành công và được ứng dụng trong sản xuất - đời sống sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững.

Nổi bật trong hoạt động khoa học - công nghệ thời gian qua có thể kể đến quy trình nuôi tôm công nghiệp với công nghệ tiên tiến và VietGAP; công nghệ lót bạt nuôi tôm thẻ chân trắng; mô hình nuôi tôm sú thâm canh bằng công nghệ xanh và tuần hoàn nước, dự án sản xuất và phát triển giống lúa mùa địa phương, mô hình sản xuất lúa ngắn ngày, dự án nâng cao chất lượng chuối… tất cả đã tạo sự thay đổi lớn trong sản xuất, từ cơ cấu giống, phương thức canh tác, quan trọng nhất là năng suất và chất lượng được nâng lên đáng kể.

Tuy nhiên, một thực tế phải nhìn nhận là hoạt động khoa học - công nghệ vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, nhất là các đề tài, dự án cấp huyện. Nhiều đề tài, dự án sau khi được nghiệm thu lại khó tổ chức ứng dụng do thiếu kinh phí và chưa sát thực tế. Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ, có 85% đề tài, dự án khoa học - công nghệ cấp tỉnh nghiệm thu từ năm 2011 đến nay được tổ chức ứng dụng vào thực tế, còn cấp huyện con số này chỉ đạt 25%. Đặc biệt, có 12% đề tài, dự án cấp huyện nghiệm thu không đạt. Ông Vinh đánh giá, thiếu vốn, thiếu người có chuyên môn giỏi, trang thiết bị đầu tư chưa đồng bộ và lạc hậu… là những nguyên nhân khiến hoạt động khoa học - công nghệ trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn.

Hoạt động khoa học - công nghệ còn hạn chế, yếu kém thì nền sản xuất nông nghiệp của địa phương nói riêng và các ngành kinh tế khác chắc chắn sẽ còn gặp nhiều khó khăn, nhất là dưới tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và trước sự cạnh tranh ngày một khốc liệt của thị trường. Cần có lộ trình để phát triển khoa học - công nghệ toàn diện từ nguồn nhân lực, khâu nghiên cứu thực nghiệm cho đến nghiệm thu và tổ chức nhân rộng. Khoa học - công nghệ phát triển nhanh là con đường ngắn nhất tiến tới công nghiệp hoá, hiện đại hoá./.

Bài và ảnh: Nguyễn Phú
Theo www.baocamau.com.vn (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: