Nông nghiệp [ Đăng ngày (31/12/2015) ]
Cách trồng cải bẹ xanh trong chậu tại nhà
Cải bẹ xanh còn được gọi là cải cay, là loại rau ăn lá rất thông dụng, không chỉ mang lại hương vị đặc biệt cho nhiều món ăn như bánh xèo, các loại lẩu, rau ghém, canh cải thịt nạc gừng tươi, cải bẹ xanh còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Cải bẹ xanh rất dễ trồng trong chậu, khay. Bạn có thể trồng ngay và thu được kết quả khi thực hiện theo các hướng dẫn sau đây.


Cải bẹ xanh có thể trồng quanh năm trong điều kiện khí hậu ở miền Nam. Tùy mùa mưa hay mùa nắng cần có các giải pháp che chắn để hỗ trợ cho cây cải tăng trưởng tốt. Từ lúc trồng đến thu hoạch rất nhanh: nếu ăn rau non chỉ cần 20- 25 ngày, nếu ăn rau lớn thì cần 35- 45 ngày.

Đất trồng cải bẹ xanh phải tơi xốp, cân đối dinh dưỡng ngay từ đầu. Tốt nhất nên dùng đất Multi đã có sẵn trên thị trường. Đất này có thể tái sử dụng nhiều lần, nhiều năm, chỉ cần bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh loại tốt sau mỗi đợt thu hoạch trồng mới.

Cách trồng rau non

Gieo trực tiếp hạt giống vào chậu hoặc khay. Tùy kích cỡ lớn nhỏ chỉ cần 0.5- 2g hạt giống là đủ (5-6g/ m2). Đổ vào chậu một lớp đất dày khoảng 15- 20 cm là đủ. Trải đất cho bằng phẳng, rải hạt đều lên mặt, sau đó lấp thêm đất lên trên hạt dày khoảng 1-2 cm. Nếu trồng trên khay nhựa hoặc khay xốp có thể vạch thành hàng để dễ gieo hạt hơn.

Dùng bình phun tia mịn phun nước đều lên chậu (hoặc khay) cho ẩm. Lấy một tấm bìa cứng đậy lại để giữ ẩm và ấm cho đến khi hạt nảy mầm thì lấy ra.

Cách trồng rau lớn

Gieo hạt vào vỉ ươm cây có 84 lỗ. Đổ đất trồng vào các lỗ cho đầy, gieo hạt vào giữa lỗ với độ sâu là 2cm, một lỗ gieo từ 1- 2 hạt. Sau đó lấp đất lại, tưới phun sương đủ ẩm, đậy kín bằng bìa cứng, khi hạt nảy mầm thì lấy ra.

Khi cây con trong khay ươm được 15- 20 ngày tuổi  (có 2-3 lá thật) thì chuyển qua trồng vào chậu và khay. Khoảng cách giữa các cây  là 10- 15 cm để cây nhanh lớn.

Chăm sóc rau

Dùng bình phun hay đầu phun tia mịn để tưới cho cây mới lên, không tưới nước khi trời đang nắng nóng, không để rau bị thiếu nước, tưới 2 lần trong ngày: vào sáng sớm và chiều mát. Che lưới để bảo vệ rau không bị các loại côn trùng gây hại, đồng thời kết hợp che plastic cho cây trong mùa mưa.

Phun phân sinh học: Sau khi cây được 7 ngày tuổi (có lá thật) thì bắt đầu phun phân sinh học như Super Fish, Super Growth, TS Bio, AT, VIP- Super… cây sẽ tăng trưởng mạnh, chất lượng tốt, rau đậm đà hương vị. Hoàn toàn không dùng phân hóa học.

Sau khi thu hoạch, nhổ bỏ hết rễ, thêm 0.5 kg Multi bổ sung rau ăn lá trộn đều vào đất cũ và trồng lứa ra mới như hướng dẫn ở trên.

Báo Khoa học Phổ thông (tdkhiem)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: