Nông nghiệp [ Đăng ngày (05/07/2019) ]
Kiên Giang: Hợp tác triển khai vùng lúa hữu cơ
Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh Kiên Giang phối hợp với các doanh nghiệp triển khai vùng lúa hữu cơ trên địa bàn tỉnh, với tổng diện tích hàng chục ngàn ha.


Sáng 4/7, tại TP Rạch Giá,  Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và phối hợp triển khai vùng lúa hữu cơ, với sự tham dự của Giám đốc các HTX trong tỉnh và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Thế, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Kiên Giang cho biết, toàn tỉnh hiện có 2.106 tổ hợp tác, với 43.992 tổ viên, diện tích canh tác 67.985 ha, tạo việc làm cho khoảng 7.000 lao động thời vụ. Trong 6 tháng đầu năm, đã thành lập mới được 15 HTX, nâng tổng số HTX toàn tỉnh lên 415 HTX, với vốn đều lệ trên 131 tỷ đồng, diện tích canh tác 56.876 ha, tạo việc làm cho 8.579 lao động.

Các HTX hoạt động trong nhiều lĩnh vực, như: trồng trọt, thủy sản, thương mại dịch vụ, giao thông vận tải, xây dựng, tiểu thủ công nghiệp và tín dụng nhân dân.

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, các HTX đang thực hiện tốt các khâu dịch vụ hỗ trợ, như cung cấp vật tư, cây, con giống, cơ giới hóa bơm tát, làm đất, thu hoạch, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, giúp xã viên giảm chi phí sản suất, tăng thêm thu nhập, với tổng số tiền làm lợi ước khoảng 900 tỷ đồng/vụ.

Toàn tỉnh có 22 quỹ tín dụng nhân dân, hoạt động ở 65 xã, phường, vối tổng nguồn vốn hoạt động là 1.143 tỷ đồng. Thông qua việc huy động vốn cho vay tại chỗ đối với các thành viên, giúp giải quyết nhu cầu vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng gia đình, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn.

Liên minh HTX làm trung gian, cầu nối giới thiệu 219 HTX nông nghiệp trồng lúa liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp, với tổng diện tích ký hợp đồng trong vụ hè thu 2019 là 37.273 ha.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Kiên Giang đã quyết định tặng cờ thi đua và bằng khen cho các HTX đã có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển kinh tế tập thể. 

Đ.T.CHÁNH
Theo Báo Nông nghiệp (tdkhiem)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: