Nông nghiệp [ Đăng ngày (05/07/2019) ]
Bỏ sắn trồng khoai
Trước tình hình dịch bệnh khảm lá trên cây khoai mỳ (sắn) diễn biến phức tạp, nông dân huyện Tân Châu (Tây Ninh) đã chủ động chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng cạn ngắn ngày như bắp (ngô), khoai lang…


Điển hình như hộ ông Lê Hoài Thanh ở xã Tân Đông tiến hành chuyển đổi trồng khoai lang tại xã Tân Hiệp với tổng diện tích lên đến 60 ha.

Sau thời gian 5 tháng kể từ ngày xuống giống, ông Thanh đã tiến hành thu hoạch phần diện tích trên 20 ha, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế thu được rất cao. Năng suất khoai lang bình quân 25 tấn/ha, giá thương lái thu mua tại ruộng là 10.000 - 10.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư khoảng 70 triệu đồng, ông còn thu được lợi nhuận trên 180 triệu đồng.

Do đây mới là vụ đầu sản xuất cây khoai lang nên ông Thanh cũng gặp không ít khó khăn về mặt kỹ thuật cũng như kinh nghiệm sản xuất. Nhưng với một người dám nghĩ, dám làm, ông đã mạnh dạn chuyển đổi và lựa chọn cây trồng phù hợp, bước đầu thành công, cây khoai lang “trúng mùa lại được giá”.

Ông Thanh cho biết thêm, cây khoai lang rất dễ trồng, ít sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ sau 5 tháng trồng đã cho thu hoạch. Khoai lang có khả năng thích nghi rộng, trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Nếu phát triển cây khoai lang trên vùng đất Tân Châu có thể xem là một hướng đi mới.

Thế Minh
Theo Báo Nông nghiệp (tdkhiem)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: