Nông nghiệp [ Đăng ngày (18/08/2011) ]
Sản xuất gạch không nung polymer hóa từ phế thải
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình phát triển vật liệu không nung đến năm 2020, nhằm tận dụng tối đa các nguồn nguyên liệu từ đất xấu, tro bụi, cát, phế thải rắn sạch của các ngành công nghiệp khai khoáng và xây dựng.


Đây là một giải pháp sáng tạo mới, tận dụng tối đa các nguồn nguyên liệu từ đất xấu, tro bụi, cát và phế thải rắn sạch của các ngành công nghiệp khai khoáng, xây dựng.

Các sản phẩm được tạo ra như gạch xây, gạch lát vỉa hè, gạch ốp lát, gạch trang trí, ngói, làm đường giao thông... đã góp phần hạn chế tối thiểu tình trạng ô nhiễm từ các lò gạch truyền thống làm ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Hiện nay, gạch không nung đã được ứng dụng nhiều trên thế giới, nhưng chủ yếu là gạch silicat, gạch bê tông siêu nhẹ AAC, gạch bọt... còn gạch polymer hóa đất thì ít phát triển vì phụ thuộc vào điều kiện tài nguyên đất và công nghệ chuyên sâu, phần lớn được làm từ nguyên liệu đất sét.

Công nghệ "Đất hóa đá" đã áp dụng cơ chế polymer hóa vô cơ gián tiếp, đây là một quy trình tổng hợp không qua công đoạn xử lý nhiệt nên không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Công nghệ này tiện lợi cho người sử dụng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp xóa đói giảm nghèo cho các vùng sâu, vùng xa, vùng núi nhờ việc dùng nguyên liệu tại chỗ ép thành gạch, dùng luôn hồ vữa đó để dán các mạch vữa mỏng, tường nhẵn không phải chát.

Ngoài ra công nghệ này không phải qua khâu nung đốt giúp tiết kiệm năng lượng, không gây ô nhiễm môi trường, làm sạch môi trường (do tận dụng nhiên liệu là phế thải rắn trong công nghiệp).

Công ty Cổ phần Công nghệ Thương mại Huệ Quang (thuộc Viện nghiên cứu hỗ trợ phát triển nông thôn) là một trong những đơn vị ứng dụng Công nghệ sản xuất gạch không nung polymer hóa từ đất và các loại phế thải rắn sạch “Đất hóa thạch.”

Đặc biệt, xuất đầu tư cho một đơn vị sản phẩm gạch không nung từ đất và phế thải Huệ Quang chỉ bằng 70% xuất đầu tư cho một đơn vị sản xuất gạch nung cùng loại./.

Thanh Hương
Theo http://www.vietnamplus.vn (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: