Nông nghiệp [ Đăng ngày (13/10/2011) ]
Bình Định: Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng nuôi cấy mô
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (ƯDTBKHCN- Sở KHCN tỉnh Bình Định) luôn đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng các thành tựu công nghệ sinh học về nuôi cấy mô thực vật để nhân giống phục vụ công tác giống cây trồng tại địa phương.


Trung tâm đã nghiên cứu và hoàn thiện được nhiều quy trình vi nhân giống cây trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô các giống cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa cảnh có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện lập địa ở Bình Định và các tỉnh vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, như: chuối, đu đủ; dứa, mía, bạch đàn, keo lai,… và một số loại phong lan (Dendrobium, hồ điệp, ngọc điểm), lay ơn, hoa cúc, hoa huệ, đồng tiền…

Hầu hết các loại cây này đều đã hoàn thiện quy trình, đủ tiêu chuẩn trồng cây thương phẩm ngoài đồng ruộng và đã chuyển giao cho người dân.

Hiện nay, trung tâm đã sản xuất được các chế phẩm sinh học Trichoderma phòng ngừa bệnh thối cổ rễ cho cây trồng cạn, chế phẩm nấm ký sinh Metarhizium để kiểm soát rầy nâu hại lúa, chế phẩm phân hủy chất thải hữu cơ Celluloce làm phân bón hữu cơ tại chỗ và làm sạch môi trường.

Thạc sĩ Lê Thị Kim Đào, Phó Giám đốc Trung tâm ƯDTBKHCN, cho biết: “Trong định hướng phát triển của Trung tâm giai đoạn 2011-2015, Trung tâm vẫn triển khai ứng dụng các công nghệ thích hợp thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, nhất là công nghệ nuôi cấy mô phục vụ nông nghiệp.

Tiếp tục đẩy mạnh việc nhân giống các cây trồng có hiệu quả kinh tế hiện có; nghiên cứu quy trình nhân giống các cây trồng nông - lâm nghiệp, cây bản địa, cây dược liệu phù hợp với địa phương”.

Mai Mai
Theo http://truyenthongkhoahoc.vn (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: