Điện tử [ Đăng ngày (07/08/2018) ]
Nhà máy TSMC bị virus khiến chuyên gia lo ngại
Việc nhà máy sản xuất chip của TSMC bị nhiễm virus có thể ảnh hưởng đến thời gian bán ra iPhone cũng như gây lo ngại cho đối tác.


TSMC đang độc quyền sản xuất chip cho iPhone.

Theo Reuters, sự cố nhiễm virus trên hệ thống máy tính của nhà máy TSMC đang khiến một số chuyên gia lo ngại. Một nhà nghiên cứu thuộc KGI Securities cho rằng, việc gặp sự cố có thể khiến tiến độ sản xuất iPhone mới bị chậm lại. "Với việc chuỗi cung ứng thượng nguồn gặp sự cố, tiến độ sản xuất iPhone sẽ chậm lại đôi chút. Tuy nhiên, việc ảnh hưởng chỉ ở mức nhỏ do có một nguồn chip dự phòng sản xuất từ trước", chuyên gia này nhận định.

Trong khi đó, theo Mark Li, nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein cho rằng Apple sẽ ảnh hưởng ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, về lâu dài công ty Mỹ có thể lo ngại bởi TSMC hiện là nhà sản xuất chip duy nhất cho các mẫu iPhone của hãng. "Sự cố chưa gây tác động hiện tại, nhưng có thể khiến Apple phải tìm một đối tác khác tin cậy hơn, hoặc ít nhất làm phương án dự phòng. Nếu không, công ty có thể phải lãnh chịu hậu quả lớn trong tương lai", ông Li nói.

Theo số liệu từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tội phạm mạng có thể khiến các doanh nghiệp thiệt hại tới 8.000 tỷ USD trong vòng 5 năm tới. Từ số liệu này, Bloomberg cho rằng Apple và các công ty khác nên lo lắng trước đối tác có hệ thống máy tính có mức bảo mật lỏng lẻo.

Sự cố nhiễm virus cuối tuần qua (3/6) khiến hệ thống máy tính bên trong nhà máy sản xuất chip của TSCM bị ảnh hưởng. Công ty cho biết đã khắc phục được khoảng 80%, nhưng phải tới hôm nay (6/8) một số nhà máy mới hoạt động trở lại. Phía công ty Trung Quốc nhấn mạnh không có thông tin bí mật nào bị xâm phạm trong vụ tấn công và hầu hết khách hàng đã được thông báo.

Theo Lora Ho, Giám đốc tài chính của TSMC, đây là lần đầu tiên dây chuyền sản xuất bị nhiễm virus. Sau sự cố, cổ phiếu công ty đã giảm 1%. TSMC cũng đã hạ doanh thu ước tính trong quý III với mức giảm 3% và lợi nhuận hoạt động giảm khoảng 1% nhưng doanh thu năm 2018 vẫn sẽ tăng cao.

Như Phúc
Theo vnexpress.net (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: