Địa phương [ Đăng ngày (26/06/2014) ]
Tập huấn Nghiệp vụ thông tin và thống kê khoa học và công nghệ năm 2014
Ngày 24/6/2014, tại hội trường khách sạn Sông Trà - tỉnh Đồng Tháp, Trường Quản lý KH&CN phối hợp với Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức khóa tập huấn về “Nghiệp vụ Thông tin và Thống kê KH&CN năm 2014”.


Tham dự tập huấn có hơn 120 đại biểu là đại diện các Sở Khoa học và Công nghệ của 24 tỉnh/thành phố gồm Bến Tre, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đăk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Tỉnh, Hậu Giang, Kiên Giang, Lâm Đồng, Long An, Nam Định, Ninh Thuận, Quảng Nam, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Bà Rịa -Vũng Tàu.  Khóa tập huấn được bắt đầu với bài phát biểu của Ts. Lê Xuân Định - Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia và bài phát biểu của Ts. Dương Nghĩa Quốc - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Đồng Tháp.

 

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được nghe Ths. Cao Minh Kiểm – Tổng thư ký Hội Thông tin Tư liệu KH&CN Việt Nam – Nguyên Phó Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia trình bày về nghiệp vụ thống kê KH&CN. Các nội dung về chế độ báo cáo thống kê cơ sở, chế độ báo cáo thống kê tổng hợp về KH&CN, các chương trình điều tra thống kê KH&CN cấp quốc gia và các chỉ thị về tăng cường công tác thống kê KH&CN của Bộ trưởng Bộ KH&CN được giảng viên trình bày chi tiết. Bên cạnh đó, để góp phần nâng cao hiệu quả và tính chính xác trong thực hiện chế độ báo cáo thống kê định kỳ hàng năm thì một số tồn tại trong việc thực hiện chế độ báo cáo thống kê cơ sở và chế độ báo cáo thống kê tổng hợp về KH&CN và kinh nghiệm sử dụng phần mềm hỗ trợ điền biểu thống kê cũng được đề cập.

Nội dung của khóa tập huấn được tiếp tục với phần trình bày của Ths. Võ Thị Thu Hà về “Quản lý nhà nước về hoạt động thông tin KH&CN” và “Nghiệp vụ thông tin KH&CN”. Trong nội dung này, các khái niệm chung về thông tin KH&CN, nguồn tin và hạ tầng thông tin KH&CN; các xu thế, chiến lược và chính sách phát triển ngành thông tin KH&CN, mạng lưới thông tin KH&CN quốc gia, tổ chức và hoạt động của cơ quan thông tin KH&CN của địa phương cũng như các tồn tại, vướng mắc trong công tác thông tin KH&CN được giảng viênđề cập, trao đổi.
 

Ngoài việc truyền đạt, cập nhật các thông tin mới trong lĩnh vực thông tin và thống kê KH&CN, chương trình của khóa tập huấn còn được trường Quản lý Khoa học và Công nghệ thiết kế thời gian thảo luận giữa các giảng viên và học viên tham gia xoay quanh nội dung tập huấn. Nhiều ý kiến thảo luận tập trung vào các nội dung như “Thống nhất tên gọi và chức năng của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thông tin KH&CN tại các địa phương”, “kinh phí cho việc thực hiện thống kê KH&CN”, “Các bất cập trong việc sử dụng phần mềm điền biểu”, “Khó khăn trong việc xác định nhân sự làm việc trong các tổ chức KH&CN” hay “Việc lưu giữ và bảo mật các tài liệu KH&CN có liên quan đến an ninh, quốc phòng và bảo vệ tổ quốc”….
Lớp tập huấn sẽ là cơ sở để các học viên thực hiện tốt hơn công tác thông tin và thống kê KH&CN ở địa phương theo pháp luật quy định/.

Bình Minh
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: