Pháp luật [ Đăng ngày (15/06/2017) ]
4 trường đại học Việt Nam đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế
Hội đồng cấp cao Đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) của Pháp vừa công bố kết luận đánh giá các trường Đại học Bách khoa (ĐHBK) Hà Nội, ĐHBK Đà Nẵng, ĐHBK TPHCM và Đại học (ĐH) Xây dựng đạt chuẩn kiểm định trường đại học với hiệu lực 5 năm.


Đoàn đánh giá làm việc tại Đại học Bách khoa Hà Nội.


Đây là lần đầu tiên trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, việc kiểm định trường đại học được triển khai bởi một tổ chức kiểm định quốc tế.
Theo thông tin từ ĐHBK Hà Nội, trong thời gian qua, trường đã chủ động áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO9001:2008 và kiểm định một số chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế (1 chương trình được kiểm định theo tiêu chuẩn của Mạng lưới Các trường ĐH khu vực Đông Nam Á (AUN-QA) và 3 chương trình được kiểm định theo tiêu chuẩn châu Âu) nhằm đánh giá mọi mặt hoạt động của trường, đồng thời cải tiến nâng cao chất lượng giáo dục.

Trong các chương trình đào tạo liên kết với đối tác quốc tế, ĐHBK Hà Nội có 3 chương trình kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) do Pháp tài trợ theo Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp ký ngày 12/11/1997 và bắt đầu triển khai năm 1999. Các chương trình đào tạo này đã được Ủy ban Văn bằng kỹ sư Pháp (CTI) đánh giá và công nhận ở các giai đoạn 2004-2010; 2010-2016. Tháng 3/2016, CTI đã cử đoàn chuyên gia sang Việt Nam đánh giá và công nhận bằng kỹ sư của chương trình PFIEV giai đoạn sau 2016.

Trước đó, từ tháng 3/2017, Đoàn chuyên gia HCRES đã sang Việt Nam đánh giá và kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo của trường. Sau 2 tháng, HCRES gửi bản dự thảo báo cáo đánh giá để trường có ý kiến phản hồi. HCERES quy định 3 mức đánh giá: Không đạt, đạt có điều kiện (yêu cầu khắc phục một số điểm) và đạt vô điều kiện (hiệu lực 5 năm).

HCERES là tổ chức đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục đại học độc lập, có nhiệm vụ đánh giá các cơ sở đào tạo đại học, các tổ chức nghiên cứu và các chương trình đào tạo. HCERES là thành viên chính thức của Hiệp hội Đảm bảo chất lượng giáo dục đại học châu Âu (ENQA) và Bộ Tiêu chuẩn và Hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ giáo dục đại học châu Âu (EHEA).

Ngoài các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của Pháp, HCERES còn tham gia đánh giá các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của các quốc gia thuộc EHEA. Trung bình hàng năm HCERES đánh giá và kiểm định 50 cơ sở đào tạo, tổ chức nghiên cứu, 630 đơn vị nghiên cứu, 600 chương trình đào tạo đại học, 300 chương trình đào tạo thạc sĩ và 70 chương trình đào tạo tiến sĩ. 

HCERES cũng đã thực hiện đánh giá và kiểm định quốc tế đối với các trường ĐH nước ngoài, các tổ chức giáo dục của Pháp ở nước ngoài, các đơn vị nghiên cứu hỗn hợp quốc tế. Bộ tiêu chuẩn của HCERES dùng cho đánh giá các cơ sở giáo dục ĐHvà nghiên cứu ở nước ngoài gồm 6 lĩnh vực: Chiến lược và quản trị (sứ mạng, chiến lược phát triển, tổ chức thực hiện chiến lược, truyền thông); đào tạo và nghiên cứu khoa học (chính sách đào tạo, nghiên cứu, các loại hình đào tạo đáp ứng nhu cầu của người học); quá trình đào tạo và định hướng hội nhập nghề nghiệp (môi trường học tập và quản lý đào tạo); quan hệ đối ngoại; quản lý và điều hành (hệ thống tài chính, tài sản, nhân lực, hệ thống thông tin); chất lượng và đạo đức (chính sách đảm bảo chất lượng, đạo đức trong đào tạo và nghiên cứu).

 

Cẩm Lệ
Theo khoahocphattrien.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: