Sức khỏe [ Đăng ngày (15/05/2020) ]
AI đo vết thương ở đầu bằng cách phân loại các tổn thương trên não
Chấn thương não có thể khác nhau rất nhiều về mức độ nghiêm trọng của chúng, nhưng việc đánh giá mức độ tổn thương đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp. Các nhà khoa học ở Anh đã phát triển một thuật toán AI mới có thể giúp thu hẹp biên độ lỗi, với khả năng phát hiện và phân loại các loại tổn thương não khác nhau để đánh giá tác động của chấn thương.


Một trong những công cụ mà các bác sĩ sử dụng để đánh giá chấn thương não là chụp CT, có thể phát hiện các dấu hiệu tổn thương, chẳng hạn như tổn thương trên não. Nhưng phân tích các quét này để đạt được chẩn đoán là một quá trình tốn thời gian của các bác sĩ X quang và do tính chất phức tạp của cơ quan, nó có thể thấy các dấu hiệu nhận biết thường bị bỏ qua.

Giáo sư David Menon, từ Đại học Cambridge và là tác giả chính của nghiên cứu mới cho biết, chụp CT là một công cụ chẩn đoán cực kỳ quan trọng. Thông thường, rất nhiều thông tin phong phú có sẵn trong chụp CT bị bỏ sót, và như các nhà nghiên cứu, chúng tôi biết rằng loại, khối lượng và vị trí của một tổn thương trên não rất quan trọng đối với kết quả của bệnh nhân.

Menon và nhóm nghiên cứu của ông, bao gồm các nhà khoa học từ Đại học Hoàng gia Luân Đôn, đã bắt đầu phát triển một công cụ AI có thể tự động hóa việc phân loại các tổn thương não ở bệnh nhân bị chấn thương đầu. Các nhà nghiên cứu bắt đầu bằng cách đào tạo AI trên hơn 600 lần chụp CT có tổn thương não với các kích cỡ và loại khác nhau.

Công cụ máy học sau đó được đưa vào hoạt động trên một bộ quét CT khác, nơi nó chứng tỏ khả năng phân loại khối lượng tổn thương não và tiến triển của chúng.

Giống như các nhóm đằng sau một số công cụ chẩn đoán y tế do AI cung cấp, các nhà nghiên cứu nhìn thấy tiềm năng thực sự trong công nghệ của họ để phát hiện ra những thứ mà con người không thể làm được.

Nhóm nghiên cứu hy vọng công nghệ sẽ giúp xác định những tổn thương nghiêm trọng hơn và hiểu lý do tại sao chúng tiến triển để thể phát triển phương pháp điều trị cá nhân hóa hơn cho bệnh nhân trong tương lai.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: