Sức khỏe [ Đăng ngày (18/05/2020) ]
Hệ thống tấn công trên vi khuẩn bị kiểm soát bằng ánh sáng
Một số vi khuẩn thường tiêm chất độc vào tế bào chủ bằng cách sử dụng phần phụ giống như ống tiêm. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng chúng ta có thể chiếm quyền điều khiển như một hệ thống kháng bệnh mới, và bây giờ các nhà khoa học từ Viện Max Planck đã phát triển một cách để kiểm soát bằng cơ chế sử dụng ánh sáng.


Dựa trên hệ thống bài tiết (T3SS) được sử dụng bởi một số chủng vi khuẩn như E. coli, Salmonella, Shigella, Yersinia (gây ra bệnh dịch hạch) và Pseudomonas, chịu trách nhiệm cho nhiều bệnh viện nhiễm trùng.

Những sinh vật này thường bám vào tế bào chủ và đẩy hàng ngàn protein vào tế bào thông qua T3SS. Những thứ này có thể ngăn chặn sự phòng vệ của vật chủ và giúp nhiễm trùng lây lan, cũng như góp phần gây ra các triệu chứng như sốt, tiêu chảy và đau đớn.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu Max Planck cho biết họ đã tìm ra cách kiểm soát T3SS để tiêm các hóa chất hữu ích như thuốc vào tế bào.

Chìa khóa để kiểm soát đó là ánh sáng, Optogenetic là một lĩnh vực mới nổi, nơi các xung ánh sáng ở bước sóng cụ thể có thể được sử dụng để tác động đến các quá trình phân tử nhất định. Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu đã kết nối một công tắc optogenetic thành một thành phần động của T3SS. Hệ thống tiêm sau đó có thể được bật và tắt bằng các xung ánh sáng xanh.

Họ gọi hệ thống kết quả là LITESEC-T3SS. Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật mới để tiêm protein huỳnh quang vào tế bào ung thư, khiến chúng phát sáng màu xanh. Mặc dù đó là một minh chứng để kiểm tra xem cơ chế này có hoạt động hay không nhưng mang tiềm năng ứng dụng trong điều trị ung thư trong tương lai.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: