Nghiên cứu [ Đăng ngày (22/02/2012) ]
Một số tính chất đặc trưng của trái quách và khả năng chế biến nước quách lên men
Đề tài do các tác giả Nguyễn Văn Mười, Thach Rach Tana, Trần Thanh Trúc (Trường Đại học Cần Thơ) thực hiện nhằm tìm hiểu một số đặc trưng chủ yếu của trái quách và khả năng chế biến nước quách lên men.


Quách là một loại cây ăn trái được trồng khá phổ biến ở vùng nhiệt đới, trái quách không chỉ có tác dụng làm thuốc mà nó còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên việc nghiên cứu tận dụng nguồn nguyên liệu này trong chế biến sản phẩm có giá trị kinh tế cao vẫn chưa được quan tâm khai thác.

Nghiên cứu đã sơ bộ khảo sát một số tính chất đặc trưng của trái quách và các yếu tố ảnh hưởng chủ yếu đến quá trình lên men nước quách. Khối lượng trung bình của trái quách là 500 ÷ 700g và sau khi rụng 2 ÷ 3 ngày có tỉ lệ thịt quả cao nhất (khoảng 56,56%). Thịt quả có pH trung bình là 4,0, tổng nồng độ chất khô hòa tan là 15,86° Bx, hàm lượng đường tổng là 40,07% (cbk) và độ ẩm là 72,27%. Tỉ lệ pha loãng thịt quả 1:3, pH 4,1, độ khô 20° Bx, nấm men bổ sung 0,04% và thời gian lên men 2 ngày sẽ tạo ra sản phẩm nước quách lên men có chất lượng tốt nhất với độ cồn là 5 ÷ 6%, đường khứ 8 ÷ 10% hay độ khô khoảng 9 ÷ 12 Bx.

 

Thúy Hằng
Theo TC Khoa học số 11 năm 2009 – Trường Đại học Cần Thơ
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: