Nghiên cứu [ Đăng ngày (23/03/2012) ]
Nghiên cứu một số đặc điểm sinh thái học của chim yến hàng trong điều kiện tự nhiên tại đảo Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam
Đề tài do đồng tác giả Đinh Thị Phương Anh – Đại học Đà nẵng và Võ Tấn Phong – Trường THPT Trần Quý Cáp – Hội An, Quảng Nam thực hiện nhằm khảo sát về một số đặc điểm sinh thái của chim yến hàng phân bố ở Nha Trang, Khánh Hòa và Cù Lao Chàm, Hội An.


Tác giả đã khảo sát sự phân bố của chim yến hàng tại Cù Lao Chàm, Hội An, QuảngNam; khảo sát một số yếu tố môi trường tại nơi chim làm tổ nhiều nhất (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,…) 3 lần/ngày; nghiên cứu chu kỳ hoạt động ngày đêm và đặc điểm sinh sản của chim.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chim yến hàng phân bố tại 4 đảo trong tổng số 8 đảo, gồm: đảo Hòn Khô, Hòn Tai, Hòn Ông và Hòn Lao. Trong đó, đảo Hòn Lao 4 hang (chiếm 44,5%), Hòn Tai và Hòn Khô mỗi Hòn đều có 2 hang (chiếm 44,4%) và Hòn Ông 1 hang (chiếm 11,1%). Nơi ở của chim yến hang ở Cù Lao Chàm là các hang trên đảo, có vị trí cửa hang ở độ cao 10m, hướng của hang theo 3 hướng: Đông, Nam, và Bắc, hang hướng Đông chiếm 55,6%. Nền đáy có 2 kiểu là nền đáy đá và đáy nước. Nhiệt độ trung bình bên trong hang không đồng đều qua các tháng. Tháng 6 nhiệt độ trung bình cao nhất 30-34oC, tháng 12 nhiệt độ trung bình thấp nhất 19-20,5oC. Ẩm độ trong hang đáy nước luôn cao 89-92%, hang đáy đá 73-85%. Cường độ ánh sáng trong hang không cao, dưới 50 lux. Chu kỳ hoạt động ngày đêm của chim yến hang ở Cù Lao Chàm hoạt động chủ yếu vào ban ngày, thời điểm rời hang và về hang trong khoảng từ 5g28phút -5g36 phút sáng và 16g55 phút -17g15 phút đêm. Đặc điểm sinh sản của chim từ tháng 12 đến tháng 7 năm sau. Các hoạt động trong mùa sinh sản gồm ghép đôi, giao hoan, giao phối, xây tổ đẻ trứng, ấp trứng chăm sóc chim non. Con non mới nở có trọng lượng trung bình 1,5gam, chim non được 1 ngày tuổi, chim bố mẹ mới bắt đầu mớm thức ăn cho con, một ngày trung bình 3 lần.

dtphong
Theo Tạp chí KH&CN, số 3/2011 - Đại học Đà Nẵng
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: