Nghiên cứu [ Đăng ngày (09/06/2012) ]
Nghiên cứu chiết tách Alkaloid của rễ cây dừa cạn hoa hồng tại Bình Định
Đề tài do các tác giả Đào Hùng Cường và Lê Xuân Văn - Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng thực hiện nhằm chiết tách alkaloid trong rễ cây dừa cạn ở Bình Định.


Tác giả đã tiến hành nghiên cứu thành phần hóa học của cây dừa cạn bằng các phương pháp chiết tách alkaloid. Rễ cây dừa cạn hoa hồng sau khi thu hoạch, rửa sạch, chặt nhỏ, phơi khô tự nhiên đến độ ẩm thích hợp (9.13%), xay mịn thành bột. Dùng khoản 10,23 (g) bột rễ dừa cạn đã loại tạp chất với dung dịch amoniac 25% trong khoản thời gian từ 1h đến 2h. Chiết Soxhlet bột dừa cạn sau khi đã tẩm dung dịch ammoniac với dung môi chloroform ở nhiệt độ khoảng 60-700C, thời gian chiết khoảng 10h. Thu được dịch chiết có màu vàng nâu làm khan bằng Na2SO4; phân tích thành phần hóa học bằng phương pháp sắc ký lỏng cao áp-khối phổ liên hợp (LC-MS).

Kết quả nghiên cứu cho thấy, phương pháp chiết Soxhlet ở nhiệt độ khoảng 650 C, thời gian chiết khoảng 10h thì đạt hiệu suất cao nhất với hàm lượng alkaloid của vlb và vcr là 65.84%. Phương pháp sắc ký lỏng ghép khối phổ (LC-MS) đã xác định được hai alkaloid quan trọng là vinblastine và vincristine. Ngoài ra, dựa vào phần mền Chemsketch cũng đã xác định thêm được 2 alkaloid nữa, đó là ajmalicine và alstonine.

ttncac
Theo Tạp chí KH&CN (ĐH Đà Nẵng) tập 2 năm 2011
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: