Nghiên cứu [ Đăng ngày (30/06/2012) ]
Đánh giá hiệu quả thông gió của quả cầu hút nhiệt và so sánh với một ống thông gió đơn giản.
Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm tác giả TS. Nguyễn Quốc Ý, PGS.TS. Nguyễn Thị Bảy, KS. Hà Phương (Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh) thực hiện nhằm xác định khả năng hoạt động giữa ống thông gió và quả cầu hút nhiệt.


Khủng hoảng năng lượng là một trong những vấn đề nghiêm trọng mà Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đang đối mặt. Vì vậy, tiết kiệm năng lượng, khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên, năng lượng sạch đang ngày càng dduocj quan tâm nhiều hơn.

Đặc tính thông gió của quả cầu hút nhiệt, thiết bị thông gió tự nhiên phổ biến nhất hiện nay, được so sánh với một thiết bị đơn giản và rẻ hơn: ống thông gió có nắp che.

Các thí nghiệm được tiến hành trên một mô hình phòng ở để đánh giá và so sánh khả năng thông gió của quả cấu hút nhiệt và một ống thông gió có nắp che, thông qua việc đo đạc vận tốc dòng khí lưu thông từ bên trong phòng ra ngoài qua hai thiết bị, dưới ảnh hưởng của nguồn nhiệt bên trong và gió bên ngoài.

Kết quả nghiên cứu cho thấy quả cầu không thật sự hiệu quả hơn ống thông gió, đặc biệt trong trường hợp vận tốc gió bên ngoài nhỏ và có nguồn nhiệt bên trong, mặc dù giá thành của quả cầu cao hơn ống thông gió gấp 3 lần.

nthieu
Theo Theo Tạp chí Khoa học Công nghệ Xây dựng, sô 4/2011
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: