Nghiên cứu [ Đăng ngày (18/12/2018) ]
Mẹ sử dụng thuốc giảm đau opioid lúc mang thai con sẽ có đầu nhỏ
Trẻ sơ sinh được sinh ra do mẹ sử dụng thuốc giảm đau opioids có đầu nhỏ hơn so với trẻ sơ sinh không tiếp xúc với các loại thuốc trong bụng mẹ.


Nghiên cứu được công bố trực tuyến trong tạp chí Nhi khoa, cho thấy mối liên hệ giữa thuốc với sự tăng trưởng não trong quá trình mang thai. Điều này đặt ra những câu hỏi về các phương pháp an toàn nhất để quản lý nghiện thuốc opioid lúc mang thai.

Trẻ sơ sinh có thể phụ thuộc vào thuốc trong bụng mẹ, và trải qua các triệu chứng sau khi sinh. Rối loạn được đánh dấu qua biểu hiện khóc quá nhiều, khó ngủ, bú kém được gọi là hội chứng nhịn ăn ở trẻ sơ sinh.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học so sánh kích thước đầu của gần 860 đứa trẻ sinh ra từ 2014 đến 2016, một nửa số trẻ sơ sinh có  NAS và một nửa trẻ sơ sinh có NAS từ bà mẹ không dùng thuốc opioids lúc mang thai.

Trẻ sơ sinh có NAS có chu vi đầu nhỏ hơn trung bình gần 1 cm so với các trẻ sơ sinh không tiếp xúc với các loại thuốc. Trẻ sơ sinh có NAS, thì 30 phần trăm  trẻ có đầu đặc biệt nhỏ.

Đầu nhỏ hơn là dấu hiệu cho thấy não nhỏ hơn. Công trình nghiên cứu mới cho thấy những trẻ sơ sinh có NAS có thế gặp vấn đề về học tập và hành vi, là một yếu tố góp phần của thuốc opioids đến sự phát triển não bộ của trẻ.

ntbtra
Theo www.sciencenews.org
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: