Nghiên cứu [ Đăng ngày (19/12/2018) ]
Thuốc kháng sinh thế hệ mới từ nọc độc ong bắp cày Nam Mỹ
Các nhà khoa học đã thành công trong việc thiết kế một loại kháng sinh đầy tiềm năng từ nọc độc của loài ong bắp cày Nam Mỹ do loại nọc độc này rất giàu các phân tử kháng khuẩn.


Được phát hiện vào những năm 1920, thuốc kháng sinh đã giúp cứu sống cho biết bao nhiêu triệu người. Nhưng rồi qua nhiều thập kỷ, vi khuẩn đã thay đổi và càng ngày càng kháng lại chất kháng sinh, mà nói một cách bình dân là “lờn thuốc”. Thực sự thì đây cũng chỉ là quy luật tự nhiên của đất trời, vì vi khuẩn cũng như mọi sinh vật khác, đều phải tìm cách lách để bảo vệ sự sinh tồn của mình.

Điều này đã làm cho WHO cũng phải quan ngại và tuyên bố rằng kháng lại kháng sinh là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe, an ninh lương thực và phát triển toàn cầu hiện nay. Và sự ra đời của thời kỳ hậu kháng sinh mà trong đó ngay cả việc nhiễm trùng thông thường hoặc một vết thương nhỏ cũng có thể gây tử vong.

Chỉ riêng tại nước Pháp, đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng này, chính phủ đã thiết lập một kế hoạch “chiến đấu” trị giá tới 40 triệu euro. Còn tại Mỹ, hằng năm có khoảng 2.000.000 người bị lây nhiễm do một loại vi khuẩn chống lại thuốc kháng sinh, gây tử vong cho khoảng 23.000 người mỗi năm.

Mới đây, các nhà khoa học đã thành công trong việc thiết kế một loại kháng sinh đầy tiềm năng từ nọc độc của loài ong bắp cày Nam Mỹ do loại nọc độc này rất giàu các phân tử kháng khuẩn.

Thành quả này là do các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts danh tiếng (MIT), họ đã thành công trong việc sửa đổi một trong những thành phần của nọc độc ong thành chất kháng sinh. Thử nghiệm trên chuột đã cho kết quả khả quan khi loại bỏ được vi khuẩn chỉ trong 4 ngày.

Theo César de la Fuente-Nunez, cựu giám đốc của MIT và là một trong những tác giả chính của công cuộc nghiên cứu, công trình này đã biến một phân tử độc hại thành một phân tử khả thi để điều trị nhiễm trùng. Bởi vì ong bắp cày, giống như hầu hết tất cả các sinh vật sống khác, bao gồm cả con người, đã tạo ra các protein nhỏ để bảo vệ bản thân chống lại sự tấn công của vi khuẩn. Những phân tử này được gọi là peptide kháng khuẩn.

Một số peptide này rất linh hoạt và cũng tấn công cả nấm, ký sinh trùng hoặc các sinh vật gây bệnh khác. Cơ chế hoạt động của chúng thực sự khá đơn giản: hầu hết là làm mất sự ổn định của màng vi khuẩn bằng cách tạo ra các lỗ hở hoặc làm thay đổi cấu trúc của vi khuẩn, và kết quả là điều này tự động dẫn đến cái chết của tế bào.

Thiện Hải
Theo www.khampha.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: