Nghiên cứu [ Đăng ngày (03/07/2019) ]
Thử nghiệm thành công vắc xin Dịch tả heo Châu Phi 'made in' Việt Nam
Đàn heo được tiêm vắc xin thử nghiệm đều sống khỏe mạnh sau hơn 2 tháng, một số heo nái đã đẻ và heo con khỏe mạnh.


GS.TS Nguyễn Thị Lan trình bày kết quả nghiên cứu bước đầu về vắc xin DTHCP tại Học viện.
Heo được tiêm vắc xin sống khỏe


Tại cuộc họp về “Giải pháp sử dụng vắc xin, chế phẩm sinh học” trong phòng chống Dịch tả heo (lợn) Châu phi (DTHCP) hôm nay (2/7), GS.TS Nguyễn Thị Lan, GĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam đơn vị thử nghiệm thành công vắc xin DTHCP cho biết: Sau thời gian nghiên cứu, đến nay, Học viện đã nghiên cứu và có sản phẩm vắc xin DTHCP vô hoạt thế hệ mới, tiến hành tiêm thử nghiệm tại 3 trai lợn bị bệnh DTLCP thuộc 3 hộ gia đình khác nhau, tại vùng dịch của Hưng Yên.

Kết quả bước đầu cho thấy: Toàn bộ 17/18 heo nái và 15 heo thịt của 3 hộ gia đình được tiêm vắc xin đều sống khỏe mạnh sau hơn 2 tháng. Một số nái đã đẻ và heo con khỏe mạnh. Những con heo không được tiêm vắc xin của 3 hộ gia đình tiêm thử nghiệm đều chết do DTHCP.

Đây là những thông tin rất khả quan, mở ra nhiều hi vọng thời gian tới cho việc nghiên cứu vắc xin DTHCP thực sự có hiệu quả bảo hộ trên diện rộng trong thời gian tới.

Với vắc xin vô hoạt, nhóm nghiên cứu của Học Viện Nông nghiệp Việt Nam mới chỉ phân lập, lựa chọn được một số chủng virus, lựa chọn môi trường sản xuất vắcxin và xác định được chủng virus cường độc để đánh giá chất lượng vắc xin.

Thử nghiệm thành công vắc xin Dịch tả heo Châu Phi 'made in' Việt Nam - 2
Kiểm tra Dịch tả Heo Châu phi. Ảnh KHPT.


“Mặc dù chỉ trong thời gian ngắn, tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm, tích cực, sáng tạo, có tính thực tiễn cao, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã bước đầu có những kết quả khả quan, tích cực trong nghiên cứu vắc xin DTHCP”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Cần tiếp tục nghiên cứu trên diện rộng

Đây mới chỉ là kết quả bước đầu khả quan trong quy mô phòng thí nghiệm trong diện hẹp. Các kết quả thử nghiệm vắc xin trên thực địa bước đầu cho thấy có triển vọng. Vì vậy, các loại vắc xin vẫn cần nghiên cứu tiếp trên diện rộng và cần lặp lại.

Cũng tại cuộc họp sáng nay, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho công tác khảo nghiệm, kiểm nghiệm trong quá trình nghiên cứu tiếp theo của vắc xin DTLCP trong thời gian tới.

Ông Cường cũng nhấn mạnh, từ  nghiên cứu thử nghiệm đến sản xuất thương mại được vắc xin là một chặng đường dài, thực tế thế giới chưa sản xuất được vắc xin DTHCP bởi đây là điều không hề dễ dàng. Vì vậy, đây chỉ là những kết quả bước đầu, không được chủ quan, quá lạc quan với những kết quả này.

DTHCP xảy ra đầu tiên từ ngày 1/2/2019 tại Hưng Yên, đến nay đã tròn 5 tháng, khiến 2,8 triệu con lợn phải tiêu hủy (chiếm 10% tổng đàn lợn cả nước), tương đương 166 nghìn tấn. Đến nay, về cơ bản, dịch vẫn chủ yếu xảy ra ở khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ, đã được khống chế thiệt hại ở mức thấp nhất có thể. Tuy nhiên, nguy cơ dịch chưa dừng lại.

nhnhanh
Theo www.khampha.vn (ctngoc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: