Nghiên cứu [ Đăng ngày (09/07/2019) ]
Hiện trạng kỹ thuật và giải pháp phát triển nghề nuôi ngao giá (Tapes conspersus) ở huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh
Nghiên cứu: “Hiện trạng kỹ thuật và giải pháp phát triển nghề nuôi ngao giá (Tapes conspersus) ở huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh” do tác giả: Thái Thanh Bình – Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật và Thủy sản; Trần Ngọc Anh – Khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện.


Vân Đồn là huyện đảo của tỉnh Quảng Ninh, có tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản biển bậc nhất ở miền Bắc nước ta. Với diện tích trên 8.900 ha mặt biển, có trên 200 hòn đảo lớn, nhỏ trải dài gần 50km từ  Bắc xuống Nam, tạo ra nhiều vùng vịnh kín, trương cát, bãi nông …Vân Đồn có điều kiện thuận lợi cho phát triển nghề nuôi nhuyễn thể như hàu Thái Bình Dương, tu hài.

Trước đây phong trào nuôi tu hài ở Vân Đồn phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay dịch bệnh bùng phát gây ra thiệt hại lớn cho bà con ngư dân nên từ năm 2013, người dân tự phát dịch chuyển  sang nuôi ngao giá hay còn được gọi là con ngao hai cùi thay thế cho tu hài. Đây được coi là nghề nuôi  nhuyễn thể mới

Vân Đồn là huyện đảo của tỉnh Quảng Ninh có tiềm năng lớn về nuôi nhuyễn thể. Ngao giá hay còn được gọi là ngao hai cùi (Tapes conspersus Gmelin, 1791) là đối tượng nuôi mới và có giá trị kinh tế ở huyện Vân Đồn. Bài báo trình bày kết quả điều tra hiện trạng kỹ thuật nuôi ngao giá tại huyện Vân Đồn. Hầu hết các hộ nuôi cho rằng chưa có qui trình công nghệ nuôi ngao giá được công bố, các hộ nuôi ngao chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi tu hài để áp dụng nuôi ngao giá. Ngao được nuôi trong lồng nhựa hình tròn hoặc bầu dục có chứa cát xốp. Các lồng nuôi ngao giá được đặt ở bãi dưới triều, quanh các đảo. Diện tích trung bình mỗi hộ nuôi ngao giá là 2,0 ± 1,42 ha/hộ với 20.000-70.000 lồng/hộ, mật độ nuôi 60-100 con/lồng. Trên 96% giống ngao ở Vân Đồn được nhập từ tỉnh Khánh Hòa và Trung Quốc, với cỡ giống thả 0,8-1,2 cm/con. Thời gian nuôi 11-15 tháng/vụ, cỡ thương phẩm ngao giá 25-30 con/kg. Tỷ lệ sống đạt trung bình 61,02%. Ngao giá thương phẩm chủ yếu được bán cho Trung Quốc, một phần được tiêu thụ ở thị trường nội địa. Nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp phát triển ngao giá ở Vân Đồn theo hướng bền vững.

ntdinh
Theo Tạp chí NN&PTNT, Số 7/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: