Nghiên cứu [ Đăng ngày (09/07/2019) ]
Kết quả bước đầu chọn giống và nhân giống Dẽ Yên Thế (Castanopsis boisii) bằng phương pháp ghép
Nghiên cứu: “Kết quả bước đầu chọn giống và nhân giống Dẽ Yên Thế (Castanopsis boisii) bằng phương pháp ghép” do tác giả: Lê sỹ Doanh, Nguyễn Thị Mai Dương, Kiều Đăng Anh, Lê Sỹ Hòa – Viện sinh thái rừng và Môi trường thực hiện.


Lâm sản ngoài gỗ là những loài cây đa mục đích, phát triển các loài cây này vừa làm tăng độ che phủ của rừng, vừa tạo ra nhiều tầng tán để tăng cường khả năng giữ nước và chống xói mòn rửa trôi đất ở những nơi đất dốc hay rừng phòng hộ đầu nguồn. Quan trọng hơn là các loại cây này có khả năng cung cấp các sản phẩm ngoài gỗ, tăng thu nhập cũng như sinh kế cho người dân sống ở trong rừng và gần rừng, góp phần cho công tác quản lý và phát triển rừng bền vững, đặc biệt là ở những khu rừng phòng hộ. Dẽ Yên Thế là một trong những loài cây lâm sản ngoài gỗ có giá trị, là cây than gỗ có kích thước từ trung bình đến lớn, tán lá rộng thường xanh, dày và rậm, gỗ khá cứng, thích hợp sử dụng trong xây dựng, làm đồ mộc gia dụng hoặc trang trí nội thất, hạt giàu tinh bột và chất béo, là loại thực phẩm được ưa chuộng sử dụng ở cả trong và ngoài nước. Là loài cây có phân bố khá rộng ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, nhất là vùng  Đông Bắc nước ta. Loài cây này có biên độ sinh thái tương đối rộng, có thể sống được trên đất chua, nghèo dinh dưỡng hoặc đất đá vôi, chúng thường tập trung thành quần thể ưu thế ở chân và sường đồi, là cây tiên phong ở rừng  sau khai thác kiệt, có hệ rễ hỗn hợp vững chắc, rễ cọc và rễ bên đều phất triển có khả năng chống xói mòn, bảo vệ đất tốt.

Vì vậy, việc chọn giống dẽ Yên Thế theo hướng lấy hạt là cần thiết. Trong phạm vi nghiên cứu này đã chọn được 40 cây trội dẻ Yên Thế có năng suất hạt vượt trội so với sản lượng trung bình của quần thể 43,71%-91,25%. Sau 8 tháng tạo ghép cây con dẽ Yên Thế, phương pháp ghép áp có tỷ lệ nảy chồi đạt 35,5%, sinh trưởng chiều cao chồi mới sinh đạt 42,3 cm; phương pháp ghép nêm đạt 38% và sinh trưởng chiều cao chồi mới sinh đạt 39,9cm. Sau 8 tháng ghép, cành ghép lấy từ 40 cây trội khác nhau có tỷ lệ nảy chồi rất khác nhau, dao động 16-60%. Trong đó, cây trội BG44, BG02,BG09,BG22,BG16,BG24 và BG32 là các cây trội cho cành ghép có tỷ lệ nảy chồi cao nhất. Một số cây trội khác tuy có năng suất quả cao nhưng tỷ lệ nảy chồi của cành ghép thấp cần tiếp tục nghiên cứu để nhân giống phục vụ sản xuất trong thời gian tới.

ntdinh
Theo Tạp chí NN&PTNT, Số 7/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: