Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (21/07/2019) ]
Nghiên cứu nhân giống vô tính cây thìa canh (Gymnema sylvestre) bằng kỹ thuật giâm cành trên hệ thống khí canh
Cây thìa canh hay dây thìa canh (Gymnema sylvestre B.) là loại cây dược liệu quý ở nước ta có tác dụng rất tích cực trong việc điều trị cho bệnh tiểu đường.


Ảnh: Internet

Cây thìa canh là một loại cây thuốc quý trong chi Gymnema thuộc họ Thiên lý Asclepiadaceae. Hoạt chất chính trong cây thìa canh là acid gymnemic có tác dụng làm tăng tiết insulin tuyến tụy, tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột (Sharma et al. 2010). Do đó, cây thìa canh được ứng dụng trong điều trị cho các bệnh nhân tiểu đường type 1, type 2, phối hợp với các thuốc điều trị khác để kiểm soát và làm giảm đường huyết, ổn định kéo dài hàm lượng đường huyết, phòng ngừa biến chứng, giảm cholesterol và lipid trong máu... Hiện nay, nguồn cây thìa canh làm dược liệu chủ yếu được khai thác từ tự nhiên. Tuy nhiên, tốc độ khai thác ngày càng gia tăng, cách thức khai thác chủ yếu là khai thác hủy diệt và hầu như không có trồng trọt thay thế. Do vậy, sự phân bố và số lượng cây thìa canh trong tự nhiên ngày càng bị thu hẹp và khan hiếm (Bùi Việt Hùng, 2011).Kỹ thuật khí canh ra đời được xem như là bước đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất giống vô tính cây trồng. Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng thành công công nghệ khí canh trong việc tạo ra cây giống có chất lượng đồng đều và rút ngắn được thời gian nhân giống. Một số công ty sinh học của Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Úc, Canada, ... đã thông báo xây dựng thành công hệ thống khí canh vào sản xuất công nghiệp khoai tây giống với năng suất tăng 5-10 lần so với các quy trình thông thường, các công ty này đã xây dựng các xí nghiệp công nghiệp sản xuất chủ động củ giống với công suất rất cao (5 - 10 triệu củ/năm) (International Potato Center, 2010). Tại Việt Nam, Viện Sinh học nông nghiệp - Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Nguyễn Quang Thạch và cộng tác viên (2009) cũng đã ứng dụng thành công kỹ thuật khí canh trong việc nhân giống cây khoai tây cấy mô cho hiệu quả vượt trội với hệ số nhân giống đạt 8 -11 lần/tháng. Do vậy, nghiên cứu nhân giống vô tính cây thìa canh (Gymnema sylvestre) bằng kỹ thuật giâm cành trên hệ thống khí canh được tiến hành nhằm xác định những thông số kỹ thuật cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất loại cây dược liệu quý này. Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Thị Quý, Nguyễn Quang Thạch, Trương Thanh Hưng, Ngô Thị Lam Giang, Phạm Hữu Nhượng của Viện Sinh học Nông nghiệp Tất Thành - Đại học Nguyễn Tất Thành thực hiện.

Nghiên cứu được thực hiện từ 5/2015 đến 10/2017 tại Viện Sinh học Nông nghiệp Tất Thành, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, sử dụng cành giâm cây thìa canh có 1 và 2 cặp lá là thích hợp làm vật liệu để giâm cành trên hệ thống khí canh cho tỷ lệ ra rễ cao (100% và 96,6%). Sử dụng dung dịch Hoagland cải tiến với EC 1500 μs/cm, chu kỳ phun dinh dưỡng 20 giây và nghỉ phun 10 phút là thích hợp nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây thìa canh trên hệ thống khí canh, tạo bồn mạ để khai thác cành giâm tốt nhất, cho hệ số nhân đạt cao nhất (20,0 cành giâm/tháng/cây).

ltnhuong
Theo Tạp chí KHCN Nông nghiệp Việt Nam, Số 01/2018
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: