Nghiên cứu [ Đăng ngày (21/07/2019) ]
Nghiên cứu quy trình chế biến trái ớt và đề xuất nguyên lý hoạt động hệ thống tách cuống trái ớt tươi
Nghiên cứu do nhóm tác giả Huỳnh Quốc Khanh, Nguyễn Văn Cương, Lê Đặng Khánh Linh và Lê Phan Hưng thực hiện.


Ảnh minh họa: Internet

Ớt là một nông sản được tiêu dùng nhiều và phổ biến trên thế giới. Ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), cây ớt được trồng nhiều ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, và Tiền Giang, trong đó Đồng Tháp có diện tích trồng nhiều nhất với 2.677 ha vào năm 2013, năng suất đạt 30.000 tấn/năm, chiếm đến 50% sản lượng ớt của ĐBSCL (Võ Thị Thanh Lộc và ctv., 2015). Hiện nay, ớt Thanh Bình đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể ớt Thanh Bình.

Sản phẩm ớt được tiêu thụ ở thị trường nội địa và xuất khẩu. Trong đó, khoảng 97,5% sản lượng ớt được dùng để xuất khẩu, với thị trường chính là Trung Quốc, chiếm 80% tổng lượng ớt xuất khẩu; còn lại là thị trường ở các nước khác như: Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Campuchia. Hiệu quả sinh lời của cây ớt khá cao, các kết quả tính toán chi tiết cho hiệu suất đạt đến 135% so với chi phí đầu tư (Nguyễn Thị Thu An và ctv., 2017). Ớt tươi ở khu vực ĐBSCLsau khi thu hoạch được sơ chế để bán cho các đơn vị chế biến ở thành phố Hồ Chí Minh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Campuchia và một số nước khác. Các sản phẩm ớt rất đa dạng từ ớt tươi đến ớt được chế biến như muối ớt, bột ớt, ớt khô, ớt sa-tế. Trong đó, mặt hàng ớt tươi được tách cuống chiếm tỷ lệ rất lớn. Ở ĐBSCL, việc tách cuống ớt đa phần được thực hiện bằng tay, chưa có một thiết bị tách cuống ớt hiệu quả được sử dụng.

Trên thế giới, một số nghiên cứu về máy tách cuống ớt đã được thực hiện, đầu tiên là phương pháp tách cuống ớt theo nguyên lý ép (Park, 2015). Trái ớt được ép giữa hai trục con lăn, phần thân trái ớt ở vị trí tiếp giáp với cuống ớt có kích thước lớn nhất nên sẽ bị ép biến dạng nhiều nhất, do đó cuống ớt sẽ bị tách ra khỏi trái.

Nguyên lý này rất đơn giản nhưng chỉ áp dụng được cho trái ớt tươi và tỷ lệ tách cuống chỉ đạt 80%, ngoài ra trái ớt bị ép quá mạnh sẽ bị nứt, đặc biệt là với các giống ớt ở ĐBSCL thường có nhiều hạt nên sẽ bị dập nát.

Một máy tách cuống ớt khác hoạt động theo nguyên lý lồng quay được thực hiện bởi T. Makina (2013) và Lee (2014). Như trình bày, trái ớt được rửa trong bồn và đưa lên băng chuyền đánh sạch bụi bẩn, sau khi rửa sạch được cho vào lồng quay, trên mặt trụ của lồng có nhiều lỗ hướng tâm với đường kính được tính toán để chỉ có cuống có thể chui qua mà thân thì được giữ lại bên trong. Khi lồng quay, cuống ớt hướng ra phía ngoài lồng và được dao cắt đi. Sản phẩm sau khi cắt vẫn còn ngôi sao ở đầu cuống ớt chưa được cắt. Đây là nhược điểm lớn của dòng máy này vì phần ngôi sao rất chắc và khi cuống đã bị cắt thì về sau lại khó khăn hơn khi tách ngôi sao ra.

Quá trình chế biến ớt đã được nghiên cứu, khảo sát và đánh giá, khâu tốn nhiều thời gian và lao động là khâu tách cuống ớt. Với nguyên lý tách cuống sử dụng cảm biến màu để nhận diện, định hướng trái ớt và cơ cấu tách cuống đồng tốc dùng hai dây đai được đề xuất; thiết bị tách sẽ tăng năng suất, tăng hiệu quả tách cuống, giảm tỷ lệ hư hỏng ở mức 3 ~ 5%.

nnttien
Theo TC Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, Tập 55, Số 2A/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: