Nghiên cứu [ Đăng ngày (06/11/2019) ]
Tình hình nhiễm Escherichia coli sinh beta-lactamase phổ rộng trên người chăn nuôi gà ở Đồng bằng sông Cửu Long
Nghiên cứu do các tác giả Bùi Thị Lê Minh, Lưu Hữu Mãnh và Nguyễn Nhựt Xuân Dung (Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ) thực hiện.


Escherichia coli (E. coli) là một vi khuẩn phổ biến ở môi trường, thức ăn, nước uống, cơ thể động vật và người. Hầu hết các vi khuẩn E. coli không gây hại và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng sinh lý tự nhiên ở đường ruột của người và động vật khỏe mạnh. Khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, các chủng vi khuẩn E. coli gây bệnh sẽ phát triển mạnh và gây bệnh cho con người và vật nuôi.

Các nghiên cứu về E. coli sinh ESBL chủ yếu tập trung ở các bệnh viện lớn, mới bước đầu phát hiện thông báo tỉ lệ dương tính, các nghiên cứu về E. coli sinh ESBL trên người chăn nuôi chưa được quan tâm do đó nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục tiêu khảo sát sự lưu hành của vi khuẩn E. coli sinh ESBL và mức độ phát hiện các gene TEM, CTX-M mã hóa beta-lactamase phổ rộng trên vi khuẩn E. coli phân lập từ người chăn nuôi gà tại Đồng bằng sông Cửu Long

Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát sự hiện diện của E. coli sinh beta-lactamase phổ rộng (E. coli sinh ESBL) phân lập từ 80 mẫu phân của người chăn nuôi gà ở Đồng bằng sông Cửu Long bằng phương pháp đĩa kết hợp. Kết quả nghiên cứu cho thấy 62,5% mẫu nhiễm E. coli sinh ESBL. Một trăm hai mươi chủng E. coli sinh ESBL được kiểm tra tính nhạy cảm với 14 loại kháng sinh bằng phương pháp khuếch tán trên thạch. Kết quả nghiên cứu cho thấy các chủng vi khuẩn này kháng từ 3-13 loại kháng sinh. Sự đề kháng cao nhất đối với các kháng sinh nhóm betalactam: ampicillin (96,67%), cefaclor (97,5%) và cefuroxime (100%). Tuy nhiên, các chủng vi khuẩn này vẫn còn nhạy cảm cao với kháng sinh amikacin (94,17%), fosfomycin (96,67%), colistin (83,33%) và doxycyline (70%). Hai mươi mốt chủng E. coli sinh ESBL đa kháng được chọn để xác định gene TEM và CTX-M mã hóa beta-lactamase phổ rộng bằng phương pháp PCR. Kết quả cho thấy tỉ lệ gene TEM và CTX-M được phát hiện nhiều ở các chủng kiểm tra (lần lượt là 100% và 90,5%).

nhnhanh
Theo TC Khoa học -Trường Đại học Cần Thơ, Tập 54, Số chuyên đề: Nông nghiệp
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: