Nghiên cứu [ Đăng ngày (19/11/2019) ]
Đánh giá mới có thể xác định nguy cơ yếu đuối
Dấu hiệu của sự yếu đuối và nguy cơ có thể được xác định ở cả người trẻ và người già thông qua một đánh giá mới được phát triển trong một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Strathclyde, Manchester, Liverpool, Edinburgh và Yale.


Nguy cơ mắc bệnh ngày càng tăng là một đặc điểm xác định về quá trình lão hóa nhưng nó không có định nghĩa lâm sàng chính xác và hiện tại không có kỹ thuật phân tích nào có thể định lượng chính xác tình trạng bệnh.

Hơn nữa, người ta biết rất ít về các cơ chế sinh học cơ bản của sự yếu đuối, tuy nhiên nghiên cứu mới đã tiết lộ một bộ dấu ấn sinh học có trong máu có thể dự đoán mức độ của bệnh. Hơn nữa, bệnh có khả xuất hiện ở những người trẻ ở độ tuổi 20 hoặc 30.

Đánh giá cũng có thể xác định liệu bệnh nhân có thể chịu được các khóa điều trị chuyên sâu như hóa trị liệu, cũng như giúp hiểu biết, ngăn ngừa, chữa khỏi hoặc giảm thiểu các khiếm khuyết có liên quan đến lão hóa.

Các nhà khoa học cho biết họ có thể đo lường tình trạng yếu đuối của một người, nghiên cứu hiện đang là một đánh giá lâm sàng rất chủ quan.

Mặc dù hiện tại không có sự chấp nhận rộng rãi về định nghĩa lâm sàng hoặc y sinh về sự yếu đuối, nhưng vẫn tồn tại một loạt các chỉ số lâm sàng, hoặc các chỉ số yếu đuối, có thể giúp đánh giá khả năng phục hồi của bệnh nhân. Chỉ số bao gồm các biện pháp thể dục, ngã và gãy xương, thị lực, thính giác, bệnh mãn tính và trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu huyết thanh của 1.191 người trong độ tuổi từ 56 đến 84 và theo dõi 786 người tham gia bốn năm sau đó. Họ đã cân và xác định các phân tử trong các mẫu máu của 1.200 người già, sử dụng máy học để phân loại dấu ấn sinh học của người yếu đuối.

12 chất chuyển hóa được tạo ra trong quá trình trao đổi chất - đã được xác định và được tìm thấy để phân biệt giữa người yếu đuối và người không yếu đuối.

ctngoc
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: