Nghiên cứu [ Đăng ngày (19/11/2019) ]
Nghiên cứu chế độ ăn nhiều muối và suy giảm nhận thức
Một nghiên cứu mới trên chuột của các nhà nghiên cứu của Weill Cornell cho thấy, chế độ ăn nhiều muối có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng nhận thức do nó gây ra sự thiếu hụt hợp chất oxit nitric, rất quan trọng để duy trì sức khỏe mạch máu trong não.


Khi nồng độ oxit nitric quá thấp, các thay đổi hóa học đối với protein tau xảy ra trong não, góp phần gây ra chứng mất trí nhớ.

Trong nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu đã tìm cách hiểu một loạt các yếu tố giữa tiêu thụ muối và nhận thức kém và kết luận rằng việc giảm lượng muối và duy trì các mạch máu khỏe mạnh trong não có thể ngăn chặn chứng mất trí nhớ. Tích lũy protein tau có liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer ở người.

Nghiên cứu năm 2018 cho thấy chế độ ăn nhiều muối gây ra chứng mất trí nhớ ở chuột. Loài gặm nhấm trở nên không thể hoàn thành các nhiệm vụ sinh hoạt hàng ngày như xây dựng tổ của chúng và gặp vấn đề khi vượt qua các bài kiểm tra trí nhớ.

Nhóm nghiên cứu xác định rằng chế độ ăn nhiều muối đã khiến các tế bào trong ruột non giải phóng phân tử interleukin-17 (IL-17), thúc đẩy quá trình viêm như là một phần của phản ứng miễn dịch cơ thể.

IL-17 sau đó xâm nhập vào máu và ngăn chặn các tế bào trong thành mạch máu nuôi dưỡng não sản xuất ra oxit nitric. Hợp chất này hoạt động bằng cách thư giãn và mở rộng các mạch máu, cho phép máu chảy. Ngược lại, sự thiếu hụt oxit nitric có thể hạn chế lưu lượng máu.

Dựa trên những phát hiện này, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng muối có thể gây ra chứng mất trí nhớ ở chuột vì nó góp phần hạn chế lưu lượng máu đến não, về cơ bản là bỏ đói nó.

Tuy nhiên, khi họ tiếp tục nghiên cứu, họ nhận ra rằng lưu lượng máu bị hạn chế ở chuột không đủ nghiêm trọng để ngăn não hoạt động bình thường.

ctngoc
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: