Nghiên cứu [ Đăng ngày (20/11/2019) ]
Tiêm kháng thể làm ngừng dị ứng đậu phộng
Một nghiên cứu thí điểm do Đại học Stanford dẫn đầu đã cung cấp bằng chứng rằng kháng thể là một phương pháp điều trị dị ứng thực phẩm an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.


Một mũi tiêm điều trị bằng kháng thể cho phép những người bị dị ứng đậu phộng nặng với protein từ hạt đậu phộng hai tuần sau đó.

Nghiên cứu cung cấp bằng chứng sớm rằng kháng thể là một điều trị dị ứng thực phẩm an toàn, hiệu quả và nhanh chóng. Nghiên cứu mô tả những phát hiện được công bố trực tuyến trên tạp chí JCI Insight.

Điều trị như vậy là rất cần thiết. Có khoảng 32 triệu người Mỹ bị dị ứng thực phẩm, có thể phát triển bất cứ lúc nào trong cuộc sống. Phương pháp điều trị duy nhất hiện có, liệu pháp miễn dịch đường uống, yêu cầu bệnh nhân ăn những liều nhỏ, tăng dần liều gây ra dị ứng thực phẩm dưới sự giám sát y tế.

Mẫn cảm với người bị dị ứng bằng liệu pháp miễn dịch đường uống mất sáu tháng đến một năm và có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Ngược lại, 73% những người nhận được kháng thể, tất cả những người bị dị ứng đậu phộng nặng có thể ăn một lượng protein đậu phộng nhỏ 15 ngày sau một lần điều trị.

Phương pháp điều trị bằng kháng thể, có tên gọi là etokimab, can thiệp vào hoạt động của interleukin-33, một phân tử tín hiệu miễn dịch. IL-33 kích hoạt một loạt các phản ứng của hệ thống miễn dịch mà đỉnh điểm là các phản ứng dị ứng.

Ở một người bị dị ứng đậu phộng, ăn một miếng đậu khiến IL-33 kích hoạt một tác nhân miễn dịch thứ hai, immunoglobin E. IgE rất dồi dào ở những người bị dị ứng và thúc đẩy các khía cạnh khác nhau của phản ứng dị ứng: ngứa miệng và cổ họng, nổi mề đay, khó thở và sốc phản vệ, có thể gây tử vong. Về bản chất, kích hoạt IL-33 ở người bị dị ứng thực phẩm giống như chạm một que diêm vào một đống chất kết dính lớn.

ctngoc
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: