Nghiên cứu [ Đăng ngày (20/11/2019) ]
Hàm lượng vitamin D thấp ở học sinh trường tiểu học có thể gây ảnh hưởng sức khỏe ở tuổi thiếu niên
Thiếu vitamin D ở tuổi ấu thơ có thể dẫn đến hành vi hung hăng cũng như tâm trạng lo lắng và trầm cảm ở tuổi niên thiếu, theo một nghiên cứu mới của Đại học Michigan ở trẻ em học đường ở Bogotá, Colombia.


Trẻ em có hàm lượng vitamin D trong máu cho thấy thiếu hụt gần như tăng gấp đôi khả năng phát triển các vấn đề hành vi bên ngoài. Hành vi hung hăng và phá vỡ quy tắc theo báo cáo của cha mẹ, so với trẻ có hàm lượng vitamin cao hơn.

Ngoài ra, lượng protein thấp vận chuyển vitamin D trong máu có liên quan đến hành vi hung hăng nhiều hơn và các triệu chứng lo lắng / trầm cảm.

Thiếu vitamin D có liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần ở tuổi trưởng thành, bao gồm trầm cảm và tâm thần phân liệt, và một số nghiên cứu đã tập trung vào ảnh hưởng của tình trạng vitamin D trong thời kỳ mang thai và thời ấu thơ.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã mở rộng đến tuổi thiếu niên, giai đoạn khi các vấn đề về hành vi có thể xuất hiện đầu tiên và trở thành tình trạng nghiêm trọng.

Vào năm 2006, các nhà khoa học đã chọn 3,202 trẻ em từ 5-12 tuổi tại Bogotá, Colombia, thông qua một lựa chọn ngẫu nhiên từ các trường tiểu học công lập.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin về thói quen hàng ngày của trẻ, trình độ giáo dục của mẹ, cân nặng và chiều cao, cũng như tình trạng mất an toàn thực phẩm của gia đình và tình trạng kinh tế xã hội. Các nhà nghiên cứu cũng lấy mẫu máu.

Sau khoảng sáu năm, khi những đứa trẻ 11-18 tuổi, các nhà khoa học đã thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp trong một nhóm ngẫu nhiên gồm một phần ba số người tham gia, đánh giá hành vi của trẻ em thông qua bảng câu hỏi được cung cấp cho trẻ em và cha mẹ. Phân tích vitamin D ở 273 người tham gia.

Mặc dù các tác giả thừa nhận những hạn chế của nghiên cứu, bao gồm thiếu các biện pháp hành vi cơ bản, kết quả họ thấy cần thiết phải nghiên cứu thêm về kết quả bệnh lý thần kinh ở các quần thể khác thiếu vitamin D có thể là vấn đề sức khỏe cộng đồng.

ctngoc
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: