Nghiên cứu [ Đăng ngày (29/11/2019) ]
Mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí, trí nhớ và bệnh Alzheimer
Theo các nhà nghiên cứu của USC, phụ nữ ở độ tuổi 70 và 80, những người bị phơi nhiễm ô nhiễm không khí ở mức độ cao đã bị suy giảm trí nhớ nhiều hơn và chứng teo não giống như bệnh Alzheimer so với người hít thở không khí trong lành.


Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Brain, đã quan tâm đến việc phòng ngừa bệnh Alzheimer bằng cách giảm nguy cơ cũng như gợi ý về một cơ chế bệnh tiềm ẩn. Bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ và hiện tại chưa có cách chữa trị.

Các hạt bụi mịn, còn được gọi là các hạt PM2.5, có chiều rộng bằng 1/30 chiều dài của một sợi tóc người. Chúng đến từ khí thải giao thông, khói bụi và kích thước nhỏ bé của chúng cho phép chúng duy trì không khí trong thời gian dài, vào bên trong các tòa nhà, được hít vào dễ dàng, tiếp cận và tích lũy trong não. Ô nhiễm hạt bụi mịn có liên quan đến hen suyễn, bệnh tim mạch, bệnh phổi và gây tử vong sớm.

Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng phơi nhiễm ô nhiễm hạt bụi mịn làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí liên quan. Điều mà các nhà khoa học đã biết là liệu hạt bụi PM2.5 có làm thay đổi cấu trúc não và tăng suy giảm trí nhớ hay không.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 998 phụ nữ, ở độ tuổi từ 73 đến 87 tuổi, những người tham gia được quét não hai lần cách nhau 5 năm một lần như một phần của Sáng kiến Sức khỏe Phụ nữ. Sáng kiến đã được đưa ra vào năm 1993 bởi Viện Y tế Quốc gia và đã chọn hơn 160.000 phụ nữ để giải quyết các câu hỏi về bệnh tim, ung thư và loãng xương.

Việc quét não được chấm điểm dựa trên sự giống nhau với các mẫu bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu cũng thu thập thông tin về 998 phụ nữ, cũng như dữ liệu môi trường từ các địa điểm đó để ước tính mức độ tiếp xúc với ô nhiễm hạt bụi mịn.

Khi tất cả thông tin được kết hợp, các nhà nghiên cứu có thể thấy mối liên hệ giữa phơi nhiễm ô nhiễm làm thay đổi não bộ và các vấn đề về trí nhớ - ngay cả sau khi điều chỉnh để tính đến sự khác biệt về thu nhập, giáo dục, chủng tộc, khu vực địa lý, hút thuốc lá và các yếu tố khác.

ctngoc
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: