Nghiên cứu [ Đăng ngày (22/07/2011) ]
Nghiên cứu xác định tác nhân gây bệnh đục cơ trên tôm càng xanh ương nuôi tại Cần Thơ
Đề tài do TS. Đặng Thị Hoàng Oanh làm chủ nhiệm nhằm khảo sát tình hình bệnh đục cơ trên tôm càng xanh ương và nuôi ở TP. Cần Thơ và xác định tác nhân gây bệnh này, qua đó đề xuất phương pháp phòng trị và quản lý dịch bệnh hiệu quả.


Kết quả nghiên cứu cho thấy:

- Tình hình bệnh đục cơ: thời gian bệnh xuất hiện từ tháng 3-7 ở trại giống chủ yếu là ở tôm bột; tỷ lệ hao hụt khi xuất hiện bệnh từ 50-100% ở trại giống, từ 1-10% đối với tôm nuôi; biện pháp xử lý chủ yếu là dùng Formol kết hợp chạy ozone, loại bỏ tôm bệnh ở trại giống, đối với ruộng nuôi dùng biện pháp bón vôi, thay nước hay bổ sung vitamin C trong thức ăn; kết quả điều trị: không hiệu quả đối với tôm bột ở trại giống và tôm bột mới thả, tương đối hiệu quả với tôm nuôi thương phẩm.

- Tác nhân gây bệnh: dựa trên dấu hiệu bệnh lý, đặc điểm thể vùi trong tế bào chất, kết quả mRT-PCR dương tính với MrNV, XSV và thí nghiệm cảm nhiễm cho thấy tác nhân gây bệnh đục cơ trên tôm càng xanh nuôi ở Cần Thơ là MrNV và XSV.

Đề tài đã nghiên cứu thực hiện thành công 2 quy tình chuẩn đoán: mRT-PCR phát hiện đồng thời MrNV và XSV có sử dụng gen b-actin của tôm làm nội chuẩn, sản phẩm PCR cho kết quả ba vạch 425 bp (MrNV), XSV (500) và 216 bp (b-actin); Kít chuẩn đoán đồng thời MRNV và XSV, sản phẩm PCR cho kết quả 2 vạch 425 bp (MrNV) và 500 bp (XSV).

Pcmy
Theo BCKH của TS. Đặng Thị Hoàng Oanh
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: