Nghiên cứu [ Đăng ngày (08/01/2020) ]
Khảo sát nồng độ adiponectin huyết thanh trên bệnh nhân tăng huyết áp có đái tháo đường tại Bệnh viện Bạch Mai
Nghiên cứu do nhóm tác giả SouksavanhPhomvichith - Đại học Y Hà Nội, Phạm Thị Hồng Thi - Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai, Bùi Tuấn Anh - Khoa Hóa sinh, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện.


 Ảnh minh họa.

Tăng huyết áp (THA) và Đái tháo đường (ĐTĐ) là 2 trong 10 nguyên nhân gây tử vong đứng hàng đầu thế giới, ngày càng có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây. Bệnh lý THA và ĐTĐ gây nhiều biến chứng ở các cơ quan khác nhau đặc biệt là các bệnh lý liên quan tim mạch, khoảng 35% - 40% nguyên nhân tử vong do bệnh lý tim mạch có liên quan đến THA và khoảng 50% liên quan đến ĐTĐ. Việc tìm ra các marker mới giúp chẩn đoán, theo dõi điều trị bệnh là rất quan trọng. Adiponectin là một loại hormon được bài tiết từ tế bào mô mỡ, các nghiên cứu trên bệnh nhân ĐTĐ type 2, béo phì đã chỉ ra rằng adiponectinđóng vai trò trong sự phát triển của tình trạng kháng insulin và xơ vữa động mạch, nồng độ adiponectin thấp có liên quan đến tăng kháng insulin, trong khi nồng độ adiponectin cao cho thấy độ nhạy insulin được cải thiện. Ngoài ra một số nghiên cứu điều trị nhằm làm tăng nồng độ adiponectin trong huyết thanh bệnh nhân cho kết quả hứa hẹn, giúp cải thiện tình trạng bệnh ở bệnh nhân THA, đái tháo đường. Qua các kết quả nghiên cứu đã được công bố cho thấy, adiponectin là một chỉ số mới hữu ích cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh ở bệnh nhân THA, ĐTĐ… cần được nghiên cứu nhiều hơn.

Adiponectin là một chất do tế bào mô mỡ tiết racó vai trò quan trọng liên quan đến rối loạn chuyển hóa glucose, lipid ở các bệnh nhân THA, ĐTĐ, và các bệnh rối loạn chuyển hóa khác. Mục tiêu: Khảo sát nồng độ adiponectin huyết thanh và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân THA có đái tháo đường tại Bệnh viện Bạch Mai. Sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang 61 bệnh nhân tăng huyết áp có đái tháo đường tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 8 năm 2018 đến tháng 9 năm 2019. Các bệnh nhân được ghi nhận các dữ liệu lâm sàng, cận lâm sàng và được định lượng adiponectin huyết thanh.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ adiponectin trung bình nhóm nghiên cứu là 6,99 ± 5,85 μg/ml thấp hơn so với nhóm đối tượng không có THA và ĐTĐ (8,04 ± 4,50 μg/ml), nồng độ Adiponectin giảm ở bệnh nhân THA giai đoạn 2 so với bệnh nhân THA giai đoạn 1 (6,81 ± 5,51 μg/ml so với 7,42 ± 6,72 μg/ ml) nồng độ adiponectin huyết thanh có tương quan đồng biến chặt chẽ với nồng độ HDL-C huyết thanh (R=0.89) và tương quan nghịch biến khá chặt chẽ với nồng độ LDL-C huyết thanh (R= -0,63), chỉ số HbA1c (R= -0,58), kết quả nghiên cứu có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Nồng độ adiponectin ở bệnh nhân THA có ĐTĐ giảm so với đối tượng không bị THA và ĐTĐ. Nồng độ Adiponectin tương quan thuận với Cholesterol và LDL-C, tương quan nghịch với HDL-C.

Tạp chí tim mạch Việt Nam số 90/2019 (ctngoc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: