Nghiên cứu [ Đăng ngày (16/01/2020) ]
Khảo sát chức năng thất phải bằng phương pháp siêu âm đánh dấu mô cơ tim ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên đã can thiệp động mạch vành qua da
Nghiên cứu do nóm tác giả Nguyễn Thị Thu Hoài, Lâm Thanh Tú - Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai, Nguyễn Ngọc Quang, Phạm Mạnh Hùng, Đỗ Doãn Lợi thực hiện.


Ảnh minh họa.

Nhồi máu cơ tim (NMCT) cấp có ST chênh lên là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ và các nước Châu Âu. Ở Việt Nam số bệnh nhân NMCT cấp ngày càng có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Tại Viện Tim Mạch quốc gia Việt Nam tỷ lệ bệnh nhân NMCT cấp đã tăng từ 2% (năm 2001) tới 7% (năm 2007) trong tổng số các bệnh nhân điều trị nội trú. Một số nghiên cứu về thực nghiệm và lâm sàng cho thấy suy giảm chức năng thất phải sau NMCT ở cả các bệnh nhân có NMCT thất phải và không có NMCT thất phải, rối loạn chức năng tâm thu thất phải là yếu tố quan trọng trong tiên lượng bệnh. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong theo dõi và đánh giá kết quả điều trị. Để đánh giá chức năng thất phải, người ta đã sử dụng một số phương pháp như xạ hình tưới máu cơ tim, thông tim huyết động, chụp cộng hưởng từ hạt nhân. Đây là những phương pháp thăm dò chảy máu và cần những trang thiết bị hiện đại mà không phải cơ sở y tế nào cũng có. Siêu âm tim đánh dấu mô (speckle tracking echocardiology) là một phương pháp mới, phân tích hình ảnh siêu âm tim trên 2D, không phụ thuộc góc của chùm tia siêu âm, giúp lượng giá khách quan chức năng buồng thất trái và thất phải toàn bộ hoặc từng vùng. Phương pháp siêu âm tim đánh dấu mô cơ tim giúp đánh giá chức năng thất phải và sự suy giảm chức năng tim kín đáo cho dù phân suất tống máu bình thường. Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về chức năng thất phải ở bệnh nhân NMCT cấp. Nghiên cứu của Huttin và cộng sự trên 95 bệnh nhân NMCT cấp cho thấy sức căng dọc thất phải ở các bệnh nhân NMCT thành dưới thấp hơn các bệnh nhân NMCT thành trước. Nghiên cứu của Park Soo Jin và cộng sự cho thấy sức căng dọc thất phải ở nhóm bệnh nhân NMCT thất phải thấp hơn nhóm bệnh nhân không có NMCT thất phải.

Nghiên cứu nhằm mục tiêu khảo sát chức năng thất phải bằng phương pháp siêu âm đánh dấu mô cơ tim ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên đã can thiệp động mạch vành qua da.

Nghiên cứu 52 bệnh nhân được chẩn đoán NMCT cấp có ST chênh lên lần đầu được điều trị tại Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 08 năm 2018. Tất cả các bệnh nhân đều được khám lâm sàng, điện tim, siêu âm tim và can thiệp động mạch vành qua da. Sau can thiệp ĐMV 24 giờ bệnh nhân được làm siêu âm tim. Hình ảnh siêu âm tim được phân tích để đánh giá sức căng dọc cơ tim (GLS) bằng phần mềm EchoPAC 112 (GE, Hoa Kỳ).

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 71,17 ± 11.22 tuổi, tỷ lệ bệnh nhân nam là 67,3 %, nữ là 32,7 %. Giá trị trung bình của chỉ số TAPSE (vận động van ba lá thời kỳ tâm thu), chỉ số Tei mô thất phải, vận tốc sóng S' (sóng S tâm thu của doppler mô vận động vòng van ba lá), FAC (phân suất diện tích thất phải), RVGLS (sức căng dọc thất phải) lần lượt là 14,33 ± 4,52mm; 0,61 ± 0,23; 9,94 ± 2,41cm/s; 0,38 ± 0,1; -16,64 ± 5,15%. So với nhóm bệnh nhân NMCT thành trước, nhóm bệnh nhân NMCT thành dưới có chỉ số TAPSE, chỉ số S', chỉ số FAC, chỉ số sức căng toàn thất phải thấp hơn; chỉ số Tei mô cao hơn, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05). : Có sự khác biệt về các chỉ số siêu âm tim đánh giá chức năng thất phải cho thấy có giảm chức năng tâm thu thất phải ở các bệnh nhân NMCT thành dưới so với các bệnh nhân NMCT thành trước, ở các bệnh nhân NMCT thất phải so với các bệnh nhân không NMCT thất phải.

Tạp chí tim mạch Việt Nam số 90/2019 (ctngoc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: