Nghiên cứu [ Đăng ngày (21/01/2020) ]
Mối liên quan giữa nồng độ Troponin T với diện tích vùng hoại tử cơ tim trên cộng hưởng từ ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp
Nghiên cứu do nhóm tác giả Đoàn Tuấn Vũ, Đặng Việt Phong, Phạm Minh Tuấn - Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện.


Ảnh minh họa.

Nhồi máu cơ tim cấp là tình trạng hoại tử một vùng cơ tim do thiếu máu, thường do sự tắc nghẽn cấp tính động mạch vành. Mặc dù có những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, bệnh lý động mạch vành nói chung và NMCT cấp nói riêng vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong các bệnh lý không lây nhiễm, khiến 7.4 triệu người tử vong trong năm 2015. Đối với các bệnh nhân NMCT cấp, suy tim là biến chứng hay gặp nhất và cũng là yếu tố tiên lượng quan trọng nhất sau nhồi máu. Trong nghiên cứu của Wu. AH và cộng sự trên 190,518 bệnh NMCT, nhóm bệnh nhân suy tim sau nhồi máu có tỷ lệ tử vong cao hơn đáng kể so với nhóm không suy tim (21.4% so với 7.2%, p < 0.0005). Mức độ suy tim sau NMCT cấp có tương quan khá chặt chẽ với kích thước vùng hoại tử cơ tim. Bằng kĩ thuật chụp MRI ngấm thuốc thì muộn (DE-MRI), Yuri B. Pride và cộng sự nhận thấy kích thước vùng hoại tử cơ tim cứ tăng 5% thì phân số tống máu (EF) giảm 6.1% sau 3 tháng (r = 0.66, p < 0.01). Để đánh giá mức độ hoại tử cơ tim sau NMCT cấp, nhiều thăm dò chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao đã được áp dụng như chụp cắt lớp đơn photon (SPECT) hay chụp cộng hưởng từ ngấm thuốc thì muộn (DE-MRI). Trong đó DE-MRI có độ phân giải cao, phát hiện được NMCT dưới nội tâm mạc, đặc biệt những vùng cơ tim thành sau và dưới thất trái vốn dễ bị bỏ sót trên SPECT. Tuy nhiên, các phương pháp trên vẫn chưa được áp dụng rộng rãi trên lâm sàng vì tốn kém và thiếu thuận tiện. Do vậy, các chất chỉ điểm sinh học cho tổn thương cơ tim đã được nghiên cứu để ước lượng vùng hoại tử. Trong các chất chỉ điểm sinh học, các Troponin tim (T và I) có độ nhạy và đặc hiệu cao trong chẩn đoán hoại tử cơ tim. Đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy có sự liên quan giữa động học của nồng độ Troponin sau NMCT với diện tích vùng hoại tử cơ tim trên SPECT hoặc DE-MRI. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này.

Mức độ hoại tử cơ tim có ý nghĩa tiên lượng biến chứng suy tim về sau ở các bệnh nhân NMCT cấp. Nghiên cứu này nhằm bước đầu đánh giá mối liên quan giữa nồng độ TnT tại các thời điểm khác nhau với diện tích cơ tim hoại tử trên phim chụp cộng hưởng từ.

Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 31 bệnh nhân NMCT cấp lần đầu và có chỉ định can thiệp tại Viện Tim mạch Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 10/2016 đến tháng 10/2018. Các bệnh nhân được làm xét nghiệm Troponin T máu tai 4 thời điểm: lúc nhập viện, ngay sau can thiệp, sau can thiệp 12-24 giờ, sau can thiệp 24-48 giờ. Bệnh nhân nghiên cứu được chụp MRI tim ngấm thuốc thì muộn sau can thiệp 1-5 ngày và tính khối lượng cơ tim hoại cơ tim hoại tử bằng phương pháp chấm điểm bán định lượng trực quan. Mối tương quan giữa nồng độ Troponin T tại các thời điểm khác nhau với mức độ hoại tử cơ tim được đánh giá qua hồi quy tuyến tính bằng phương phá của Pearson. Phân tích ROC được dùng để tìm điểm cut-off nồng độ Troponin T giúp dự đoán hoại tử cơ tim mức độ lớn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 27/31 bệnh nhân được làm đầy đủ xét nghiệm Troponin T tại 4 thời điểm, tất cả bệnh nhân đều được chụp DE-MRI sau can thiệp. Có sự tương quan chặt chẽ giữa nồng độ TnT đỉnh (r = 0.71, p < 0.01) và TnT ngay sau can thiệp (r = 0.67, p < 0.01) với tỷ lệ phần trăm cơ tim hoại tử, tương quan ở TnT sau can thiệp 12-24 giờ ở mức độ trung bình (r = 0.41, p < 0.05). Không có sự tương quan có ý nghĩa giữa nồng độ TnT lúc vào viện và sau can thiệp 24-48 giờ với mức độ hoại tử cơ tim. Nồng độ TnT đỉnh lớn hơn hoặc bằng 6.8 ng/mL có giá trị dự đoán tỷ lệ hoại tử cơ tim trên 30% (độ nhạy và độ đặc hiệu bằng 77.8%, AUC 81.8%). Nồng độ TnT đỉnh và TnT ngay sau can thiệp có tương quan chặt chẽ với mức độ hoại tử cơ tim trên phim chụp DE-MRI, trong đó nồng độ TnT đỉnh có giá trị dự đoán hoại tử cơ tim mức độ nhiều.

Tạp chí tim mạch Việt Nam số 83/2018 (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: