Nghiên cứu [ Đăng ngày (21/01/2020) ]
Hạ huyết áp tư thế và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân cao tuổi có tăng huyết áp tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương
Nghiên cứu do nhóm tác giả Đặng Trần Khiêm - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, Nguyễn Thị Hoài Thu, Nguyễn Lan Anh, Nguyễn Trung Anh - Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Vũ Thị Thanh Huyền - Trường Đại học Y Hà Nội thực hiện.


Ảnh minh họa.

Hạ huyết áp tư thế (HHATT) là một vấn đề sức khỏe thường gặp và gây nên nhiều hậu quả bất lợi trên người cao tuổi.

Hạ huyết áp tư thế là một vấn đề sức khỏe thường gặp và gây nên nhiều hậu quả ở người cao tuổi như tăng tỷ lệ nhập viện, ngã, giảm chất lượng cuộc sống. Nghiên cứu của Shibao C và cộng sự (2007) tại Mỹ ước tính có khoảng 80095 trường hợp nhập viện có liên quan đến hạ huyết áp tư thế, tỷ lệ hạ huyết áp tư thế là 35% [1]. Tình trạng nhập viện liên quan đến hạ huyết áp tư thế gia tăng theo tuổi, bệnh nhân trên 75 tuổi có tỷ lệ cao nhất (233 ca/100000 dân). Năm 2006, Laurence Z. Rubenstein nghiên cứu về nguy cơ ngã ở người cao tuổi đã ghi nhận 10-30% người cao tuổi ngã có liên quan đến hạ huyết áp tư thế. Ở người cao tuổi, có nhiều yếu tố tham gia gây hạ huyết áp tư thế như tuổi cao, tình trạng huyết áp, giảm mức độ nhạy cảm của các thụ thể nhận cảm áp lực ở thành mạch, suy tĩnh mạch, tình trạng mất nước... Đối với duy trì sự ổn định của hoạt động tuần hoàn, sự lão hóa hệ thần kinh, tim mạch có vai trò quan trọng trong bệnh tim mạch ở người cao tuổi, đặc biệt là những bệnh nhân tăng huyết áp (THA) có nguy cơ hạ huyết áp tư thế đứng. Hạ huyết áp tư thế cũng có liên quan với tình trạng suy giảm chức năng thể chất, suy giảm hoạt động hàng ngày và tăng nguy cơ ngã ở người cao tuổi. Ở Việt Nam hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu về tỉ lệ hạ huyết áp tư thế ở người cao tuổi và nguy cơ ngã cũng như chức năng hoạt động hàng ngày ở nhóm bệnh nhân cao tuổi. Nghiên cứu nhằm mục tiêu xác định tỷ lệ hạ huyết áp tư thế và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân cao tuổi có tăng huyết áp tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 357 bệnh nhân tăng huyết áp trên 60 tuổi được chẩn đoán và điều trị bệnh tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 71,03 ± 8,55, tỷ lệ nam/ nữ là 1,26. Tỉ lệ HHATT là 8,6 %. Tuổi và suy giảm chức năng hoạt động hàng ngày theo ADL là hai yếu tố liên quan đến hạ huyết áp tư thế (p<0,05). Tuổi cao làm gia tăng tỷ lệ hạ huyết áp tư thế (OR=1,09). Ngược lại, suy giảm chức năng hoạt động hàng ngày theo ADL có mối liên quan tỷ lệ nghịch với tình trạng hạ huyết áp tư thế (OR=0,19). Tỷ lệ hạ huyết áp tư thế trên người cao tuổi điều trị tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương là 8,6 %. Tuổi và suy giảm chức năng hoạt động hàng ngày có mối liên quan với tình trạng hạ áp tư thế trên nhóm đối tượng này><0,05). Tuổi cao làm gia tăng tỷ lệ hạ huyết áp tư thế (OR=1,09). Ngược lại, suy giảm chức năng hoạt động hàng ngày theo ADL có mối liên quan tỷ lệ nghịch với tình trạng hạ huyết áp tư thế (OR=0,19). Tỷ lệ hạ huyết áp tư thế trên người cao tuổi điều trị tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương là 8,6 %. Tuổi và suy giảm chức năng hoạt động hàng ngày có mối liên quan với tình trạng hạ áp tư thế trên nhóm đối tượng này.

Tạp chí tim mạch Việt Nam số 83/2018 (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: