Nghiên cứu [ Đăng ngày (11/02/2020) ]
Hồi sinh gen voi ma mút để minh chứng cho sự suy giảm gen di truyền
Các nhà nghiên cứu đã hồi sinh gen voi ma mút trong phòng thí nghiệm. Nhưng đây không phải là về việc đưa các loài tuyệt chủng trở về từ cõi chết mà những gen đặc biệt này đến từ một trong những quần thể voi ma mút cuối cùng còn sót lại, được cho là đã bị khiếm khuyết di truyền. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra xem các gen có hoạt động bình thường hay không - và hóa ra, chúng không hoạt động.


Ở Bắc Băng Dương phía bắc Siberia là đảo Wrangel, nơi được cho là nơi cư trú của một trong những quần thể voi ma mút sống sót cuối cùng. Thuộc địa cuối cùng của khoảng 300 động vật này tồn tại cho đến khoảng 4.000 năm trước, nhưng đó không phải là một sự tồn tại theo xu hướng phát triển.

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đưa ý tưởng vào thử nghiệm. Đầu tiên, họ so sánh DNA của một con voi ma mút ở đảo Wrangel với ba con voi châu Á và hai con voi ma mút già, từ thời trước khi loài này bị suy giảm gen. Điều này cho phép nhóm nghiên cứu xác định các gen duy nhất cho voi ma mút đảo Wrangel. Sau đó, họ đã tổng hợp các gen bị thay đổi này trong phòng thí nghiệm và đưa DNA vào các tế bào trong nuôi cấy để xem chúng tương tác tốt như thế nào với các gen và phân tử khác.

Điều đó đã chỉ ra rằng trong những con voi ma mút tồn tại khá muộn này, với các gen quan trọng đã bị lỗi, bao gồm cả những gen liên quan đến khả năng sinh sản, phát triển thần kinh, tín hiệu insulin và khứu giác.

Điều này xác nhận nhiều dự đoán của các nghiên cứu trước đây. Nó không chỉ giúp lấp đầy câu chuyện về nguyên nhân tuyệt chủng của những con voi ma mút cuối cùng trên trái đất, mà nó còn cung cấp về sự tuyệt chủng tương tự ở những giống loài trong tương lai.

 

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: