Nghiên cứu [ Đăng ngày (11/02/2020) ]
Sự nóng lên toàn cầu có liên quan đến sự suy giảm của ong nghệ và khả năng tuyệt chủng hàng loạt có thể diễn ra
Một nghiên cứu mới nổi bật từ các nhà khoa học tại Đại học College London và Đại học Ottawa đã xác định mối liên hệ giữa sự nóng lên toàn cầu và sự suy giảm cục bộ trong quần thể ong nghệ.


Nghiên cứu cho thấy loài ong này đang biến mất ở cả Bắc Mỹ và Châu Âu với tốc độ chóng mặt, phù hợp với giả thuyết về sự tuyệt chủng hàng loạt đang đến gần.

Để điều tra mối liên hệ tiềm năng này giữa biến đổi khí hậu và sự suy giảm của ong nghệ, các nhà nghiên cứu đã đánh giá hơn nửa triệu hồ sơ qua tham chiếu địa lý, với hơn 66 loài khác nhau trong suốt 115 năm.

Một mô hình mới đã được phát triển để theo dõi sự di chuyển của quần thể loài liên quan đến sự thay đổi nhiệt độ địa phương.

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ rõ rệt giữa việc giảm số lượng ong và tăng nhiệt độ cục bộ. Điều này có nghĩa là quần thể ong nghệ đang di chuyển ra khỏi các địa điểm mà chúng có thuộc địa trong lịch sử khi điều kiện nhiệt độ vượt quá một ngưỡng nhất định.

Nghiên cứu lưu ý rằng có bằng chứng về số lượng đàn ong ngày càng tăng ở một số khu vực mát mẻ nhất định, cho thấy một loại di cư đến điều kiện thoải mái hơn đang diễn ra.

Trên thực tế, nghiên cứu kết luận khả năng sống sót của ong nghệ ở một địa điểm nhất định đã giảm trung bình 30% trong 100 năm. Các nhà nghiên cứu cho rằng tỷ lệ suy giảm này là phù hợp để công bố về một sự kiện tuyệt chủng hàng loạt ở chủng loài này.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: