Nghiên cứu [ Đăng ngày (04/03/2020) ]
Thuốc trừ sâu có thể gây tăng trưởng não bất thường ở loài ong
Theo kết quả của một nghiên cứu mới đây, ô nhiễm thuốc trừ sâu có thể là nguyên nhân kích hoạt sự phát triển não bất thường ở ong vò vẽ.


Các nhà nghiên cứu đã quét não của 92 con ong thợ bằng công nghệ micro-CT và phát hiện ra rằng một vùng não côn trùng liên quan đến việc học hỏi đã không còn phát triển chính xác, có khả năng làm suy yếu khả năng phục vụ của đàn ong khi trưởng thành.

Ong được biết đến là loài đóng góp quan trọng cho sức khỏe của vô số hệ sinh thái, đóng vai trò là loài thụ phấn - giúp cây sinh sản, phát triển và sản xuất thức ăn. Đáng buồn thay, nhiều loài ong hiện đang suy giảm số lượng một cách đáng kể, một phần là do hành động của con người, chẳng hạn như phun các loại thuốc bảo vệ cây trồng, thuốc trừ sâu...

"Các đàn ong hoạt động như các siêu sinh vật, vì vậy khi có bất kỳ độc tố nào xâm nhập vào thuộc địa, chúng có khả năng gây ra vấn đề với sự phát triển của ấu trùng ong”, nhận xét của Tiến sĩ Richard Gill thuộc Khoa Khoa học Đời sống tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn. "Điều đáng lo ngại trong trường hợp này, khi những con ong non được cho ăn thức ăn bị nhiễm thuốc trừ sâu, khiến bộ phận của não phát triển kém hơn, dẫn đến những con ong trưởng thành sở hữu bộ não nhỏ hơn và chức năng não suy giảm; một hiệu ứng dường như là vĩnh viễn và không thể đảo ngược."

Các nhà nghiên cứu đứng sau nghiên cứu đã cho một số đàn ong mật thay thế mật hoa bị nhiễm thuốc trừ sâu, sau đó được ấu trùng ong ăn. Ba ngày sau khi côn trùng xuất hiện từ nhộng của chúng, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra khả năng học hỏi của chúng bằng cách kiểm tra xem những con ong non có thể học cách liên kết một mùi nhất định với phần thưởng của thức ăn hay không.

Khả năng học hỏi của chúng đã được kiểm tra lại 12 ngày sau khi chúng xuất hiện, khi chúng được coi là những con ong trưởng thành. Tại thời điểm này, những con ong đã không bị ô nhiễm thuốc trừ sâu trong chín ngày.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ chụp cắt lớp vi tính để quét não của 92 con ong thợ. Một số con ong được chọn vì chúng đã tiếp xúc với thuốc trừ sâu từ giai đoạn ấu trùng, trong khi những con khác được cho ăn thuốc trừ sâu sau khi chúng được coi là trưởng thành. Nhóm cuối cùng không tiếp xúc với các chất có hại.

Những con ong tiếp xúc với thuốc trừ sâu được tìm thấy có cấu trúc não bất thường. Một vùng của bộ não côn trùng có tên là nấm cơ thể - được liên kết với khả năng học hỏi cá nhân - có khối lượng giảm so với các mẫu vật khác. Như với thử nghiệm hành vi, quét CT được thực hiện trong 3 và 12 ngày sau khi những con ong rời khỏi kén của chúng.

Những con ong từ lúc ấu trùng đã tiếp xúc với thuốc trừ sâu thể hiện khả năng học hỏi kém trong hai giai đoạn thử nghiệm so với những con ong khác. Hơn nữa, bộ não của nhóm ấu trùng không cải thiện khi chúng được quét lần thứ hai. Điều này cho thấy những tác động tiêu cực của thuốc trừ sâu đối với sự hình thành não ở loài ong là vĩnh viễn.

Theo các nhà nghiên cứu, sự suy yếu thuốc trừ sâu có thể khiến chúng thực hiện nhiệm vụ kém dù đã trở thành ong trưởng thành.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng công trình của họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng các biện pháp an toàn trong sử dụng thuốc trừ sâu.

Bài viết đã được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: