Nghiên cứu [ Đăng ngày (19/05/2020) ]
Nghiên cứu cho thấy vẹm xanh biển tiêu thụ nhựa phế thải gấp ba lần bình thường
Tác động của nhựa đối với nhiều loài là một ẩn số lớn, các nhà khoa học đang bắt đầu ghép các loại rủi ro ô nhiễm gây ra cho hệ sinh thái biển. Phát hiện mới nhất liên quan đến loài vẹm xanh, mà các nhà nghiên cứu đã tìm thấy có thể ăn nhiều nhựa gấp ba lần khi kết lại với nhau trong các cấu trúc rạn san hô thường thấy trong tự nhiên.


Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Plymouth, nghiên cứu nhằm quan sát xu hướng của vẹm xanh hình thành cấu trúc rạn san hô và ảnh hưởng khi chúng hấp thụ chất thải nhựa.

Thử nghiệm được thực hiện bằng cách thêm các hạt microplastic vào nước trong suốt các thí nghiệm khác nhau, quan sát cách các dòng nước khác nhau ảnh hưởng đến nguy cơ ăn phải đối với vẹm.

Thông qua loạt thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng khi vẹm được kết lại với nhau để tạo thành các cấu trúc giống như rạn san hô trong phòng thí nghiệm, chúng làm chậm dòng nước chảy qua, đồng thời làm tăng sự hỗn loạn. Kết quả của việc này là sự gia tăng gấp ba lần nhựa ăn vào, với các nhà nghiên cứu mô tả các cấu trúc rạn san hô này là bồn rửa tự nhiên cho nhựa và các chất ô nhiễm khác, chủ yếu là do độ phức tạp và độ nhám bề mặt của các cấu trúc.

Một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái cho thấy rằng việc tiếp xúc với microplastic có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở động vật, khiến chúng tiết ra ít sợi dính gây ảnh hưởng khả năng bám vào đá.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Research Letters.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: