Nghiên cứu [ Đăng ngày (20/05/2020) ]
Xét nghiệm nước bọt giúp phát hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu
Một báo cáo về trường hợp được công bố trên tạp chí Frontiers in Oncology, mô tả việc phát hiện ung thư vòm họng khi xét nghiệm nước bọt để phát hiện virus papillomavirus ở người (HPV) vừa được triển khai.


Tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng do papillomavirus (HPV) có nguy cơ cao ở người đang gia tăng ở các nước phát triển và thật không may, nó thường chỉ được phát hiện khi tiến triển muộn.

Nghiên cứu phát triển thử nghiệm mới, từ Đại học Công nghệ Queensland. Ở Mỹ, ung thư vòm họng do HPV đã vượt qua ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến nhất do HPV gây ra nhưng không giống như ung thư cổ tử cung, cho đến nay, vẫn chưa có xét nghiệm sàng lọc loại ung thư vòm họng này.

Trường hợp ung thư được phát hiện là một phần của nghiên cứu về tỷ lệ nhiễm DNA đang diễn ra. Thử nghiệm đang theo dõi hơn 600 đối tượng không bị ung thư, sử dụng thử nghiệm thực nghiệm để đo DNA virus trong các mẫu nước bọt. Đặc biệt tập trung là một chủng vi-rút có tên là HPV-16, trước đây có liên quan đến sự khởi phát của ung thư cổ tử cung.

Báo cáo trường hợp mô tả một người đàn ông 63 tuổi hoàn toàn không có triệu chứng lâm sàng hoặc dấu hiệu của bất kỳ loại ung thư nào. Trong 36 tháng, ông đã thực hiện một số xét nghiệm nước bọt DNA-16 như một phần của nghiên cứu về tỷ lệ hiện mắc và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mức độ virus tăng đáng kể khi thời gian tiến triển.

Chuyển tiếp đối tượng đến bác sĩ phẫu thuật tai, mũi và họng để kiểm tra kỹ hơn cho thấy sự hiện diện của một khối u nhỏ, không có triệu chứng trong cổ họng.

Bệnh nhân được phát hiện mắc ung thư biểu mô tế bào vảy 2 mm ở amidan trái, được điều trị bằng phẫu thuật cắt amidan, ông Punyadeera nói. Điều này đã mang lại cho bệnh nhân của chúng tôi một cơ hội chữa bệnh cao với điều trị rất đơn giản. Kể từ khi phẫu thuật, bệnh nhân không có bằng chứng về DNA-16 trong nước bọt.

Nghiên cứu trước đây đã đề xuất tải lượng virus HPV-16 cao, có thể phát hiện trong nước bọt, có thể được liên kết hiệu quả với ung thư vòm họng tiến triển. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu phát hiện thành công bệnh ung thư giai đoạn đầu bằng cách sử dụng kỹ thuật xét nghiệm nước bọt mới.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Oncology.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: