Nghiên cứu [ Đăng ngày (21/05/2020) ]
Đột phá liệu pháp miễn dịch sử dụng tế bào miễn dịch đuôi gai để chống ung thư
Hệ thống miễn dịch là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất mà chúng ta có trong cuộc chiến chống lại ung thư, nhưng đôi khi nó cần thêm sự hỗ trợ. Trong một nghiên cứu mới từ Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, các nhà nghiên cứu đã phát triển một cách mới để triệu tập nhiều loại tế bào miễn dịch để nhắm mục tiêu các khối u.


Một trong những hình thức trị liệu miễn dịch hứa hẹn nhất là liệu pháp tế bào T thụ thể kháng nguyên (CAR). Điều này liên quan đến việc loại bỏ các tế bào miễn dịch khỏi bệnh nhân, chế tạo chúng để tấn công một loại tế bào ung thư nhất định, sau đó tiêm chúng trở lại cơ thể để săn lùng căn bệnh.

Kỹ thuật này đã cho thấy khả năng chống lại các bệnh ung thư máu, như bệnh bạch cầu, tuy nhiên ít hiệu quả trong việc chống lại các khối u rắn. Theo các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu mới, điều đó phần lớn là do các khối u rắn có quá nhiều loại tế bào và protein.

Paul Beavis, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, một trong những trở ngại chính đối với liệu pháp tế bào T là trong nhiều trường hợp, không phải tất cả các tế bào ung thư trong một khối u đều trông giống nhau.

Trên thực tế, thông thường có độ biến thiên cao của protein mục tiêu được công nhận bởi các tế bào T CAR trong cùng một khối u, một hiệu ứng được gọi là không đồng nhất. Các tế bào CAR T được thiết kế rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư biểu hiện protein mục tiêu. Nhưng thật không may, chúng lại không giỏi trong việc tìm kiếm các tế bào ung thư thiếu protein mục tiêu này.

Vì vậy, đối với dự án mới, nhóm Peter Mac đã tìm ra cách để làm cho chúng hiệu quả hơn. Ý tưởng là tuyển dụng các loại tế bào miễn dịch khác vào vị trí khối u để hỗ trợ các tế bào T được thiết kế. Đặc biệt là các tế bào đuôi gai (DC), có hiệu quả dạy cho các tế bào T những gì cần săn lùng.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế các tế bào T tiết ra một yếu tố tăng trưởng nhất định thu hút nhiều DC hơn vào khối u. Ở đó, họ có thể tạo ra một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn chống lại ung thư. Thử nghiệm chuột tỏ ra đầy hứa hẹn.

Khi chúng tôi đặt những tế bào T được thiết kế này vào những con chuột có khối u, chúng tôi thấy rằng chúng có thể kích hoạt một dòng DC vào khối u, ông Junyun Lai, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết. Khi chúng tôi kết hợp các tế bào T được thiết kế với các loại thuốc kích hoạt thêm các tế bào miễn dịch, chúng tôi thấy rằng chúng tôi có thể thu nhỏ khối u hiệu quả hơn nhiều. Điều thực sự thú vị về phương pháp này là chúng tôi có thể kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công nhiều mục tiêu vào các tế bào ung thư, giúp khắc phục vấn đề không đồng nhất.

Nhóm nghiên cứu nói rằng các tế bào đuôi gai có thể là chìa khóa để cải thiện liệu pháp miễn dịch. Các nghiên cứu khác đã điều tra các cách để tiêm chất kích thích vào chính khối u để tập hợp các tế bào đuôi gai, hoặc cung cấp cho chúng các đoạn RNA ung thư để tìm hiểu những gì cần tấn công.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Immunology.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: