Nghiên cứu [ Đăng ngày (21/05/2020) ]
Cá thời tiền sử bọc thép khổng lồ có thể đã ăn các sinh vật phù du
Cá thời tiền sử bọc thép dài hơn 5 mét (16 ft), Titanichthys là một con cá khổng lồ bơi qua các đại dương cách đây 380 triệu năm. Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng nó ăn theo cách rất giống với cá mập basking vô hại ngày nay.


Titanichthys là một thành viên của loài placoderm. Phần còn lại hóa thạch của họ hàng nhà cá bọc thép - bao gồm Dunkleosteus nổi tiếng hơn - cho thấy rõ răng sắc nhọn và đĩa nghiền trong miệng. Điều này chỉ ra rằng những con cá này có thể cắn vào những con mồi lớn và cũng có thể có những con vật có vỏ cứng.

Ngược lại, Titanichthys có hàm dưới hẹp hơn nhiều, thiếu răng hoặc bất kỳ bề mặt cắt / nghiền nào khác.

Làm việc với các đồng nghiệp từ Đại học Zurich, các nhà khoa học từ Đại học Bristol đã tạo ra một mô hình máy tính có xương hàm như vậy, dựa trên hóa thạch Titanichthys được tìm thấy ở vùng Ma-rốc của sa mạc Sahara. Sử dụng một kỹ thuật được gọi là Phân tích phần tử hữu hạn, sau đó họ hầu như phải chịu mô hình đó với loại ứng suất cơ học mà nó sẽ gặp phải nếu cắn vào con mồi lớn hoặc có vỏ cứng.

Nó đã được tìm thấy rằng nếu được sử dụng cho mục đích đó, hàm có thể sẽ bị gãy. Điều tương tự cũng được quan sát thấy trong các mô hình hàm từ cá voi và cá mập ngày nay - đặc biệt là cá mập basking - thực hành những gì được gọi là cho ăn liên tục. Điều này có nghĩa là chúng bơi qua nước với miệng mở, bắt được một lượng lớn sinh vật nhỏ như sinh vật phù du.

Sam Coatham của U Bristol cho biết: "Chúng tôi đã phát hiện ra rằng Titanichthys rất có khả năng là vật trung chuyển, cho thấy hàm dưới của nó có sức mạnh cơ học thấp hơn đáng kể so với các loài khác ăn con mồi lớn hoặc có vỏ cứng", tác giả chính của một bài báo về nghiên cứu cho biết.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: