Nghiên cứu [ Đăng ngày (21/05/2020) ]
Nanocellulose được sử dụng để loại bỏ microplastic từ nước
Mặc dù không ai thích nhìn thấy rác thải nhựa trôi nổi trong dòng nước, nhưng các hạt "microplastic" nhỏ không nhìn thấy cũng là mối đe dọa đối với môi trường nước - và sức khỏe con người. Một nghiên cứu mới hiện cho thấy rằng một vật liệu được gọi là nanocellulose có thể được sử dụng để loại bỏ chúng khỏi nước.


Nanocellulose là một vật liệu "giả nhựa" xốp, được chế tạo bằng cách xử lý các sợi cellulose cực nhỏ. Cellulose lần lượt là hợp chất hữu cơ phong phú nhất trên hành tinh, được tìm thấy (trong số nhiều nơi khác) trong thành tế bào của thực vật.

Mặt khác, microplastic đến từ các nguồn như khối chất thải nhựa đã vỡ thành các mảnh nhỏ hơn, microbead được sử dụng trong các sản phẩm như kem đánh răng và thậm chí cả các sợi nhỏ bị bong ra bởi quần áo tổng hợp trong khi nó được giặt.

Bởi vì các hạt theo định nghĩa nhỏ hơn 5 mm mỗi hạt - và thậm chí là cực nhỏ - chúng khó nhìn thấy và để lọc ra khỏi đường thủy. Kết quả là, các hạt nhỏ này thường xuyên bị cá ăn, và sau đó truyền lại cho những người tiêu thụ những con cá đó. Tùy thuộc vào mức độ độc hại của các hạt, có nguy cơ ăn phải chúng có thể gây hại cho cả cá và con người.

Tìm cách giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật VTT của Phần Lan gần đây đã thử sử dụng màng nanocellulose và hydrogel để loại bỏ vi hạt khỏi nước. Họ đã thành công, chủ yếu nhờ vào cấu trúc bên trong giống như lưới của vật liệu. Khi được đặt trong nước, cấu trúc này tạo ra lực mao dẫn kéo các hạt vào lưới, sau đó giữ chúng ở đó.

Trước mắt, công nghệ này có thể được sử dụng để lấy mẫu nước ở các khu vực khác nhau, xác định nồng độ và loại hạt vi hạt có mặt. Tuy nhiên, khi được phát triển hơn nữa, nó có thể được thu nhỏ lại để lọc các vi hạt rẻ tiền ra khỏi nước tại nguồn của chúng.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: