Nghiên cứu [ Đăng ngày (21/05/2020) ]
Thời tiết kỳ lạ đẩy Greenland đến sự sụt giảm khối lượng băng tồi tệ nhất trong lịch sử
Một nghiên cứu mới đã tính toán rằng dải băng Greenland đã mất hàng trăm tỷ tấn băng vào năm ngoái, đánh dấu sự sụt giảm lớn nhất về khối băng của nó kể từ khi các hồ sơ thống kê bắt đầu vào năm 1948. Và thời tiết ấm áp là nguyên nhân gây ra tác động tàn phá nhất.


Nghiên cứu, dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu từ Đài quan sát Trái đất Đại học Columbia Lam-Doherty, đã phân tích những thay đổi mùa hè ở dải băng Greenland bằng cách kiểm tra dữ liệu vệ tinh, mô hình khí hậu và các phép đo được thực hiện từ mặt đất.

Và kết quả weren khá đẹp. Nhìn chung, nhóm nghiên cứu ước tính rằng có tới 600 tỷ tấn băng Greenland, đã bị mất trong năm 2019. Điều đó có nghĩa là cân bằng khối lượng bề mặt của khối băng đã giảm khoảng 320 tỷ tấn so với mức trung bình hàng năm trong giai đoạn 1981 đến 2010.

Khi điều kiện ổn định, tổn thất băng tự nhiên được bù đắp bằng lợi ích từ tuyết rơi. Nhưng trong trường hợp này, chỉ có 50 tỷ tấn đã đạt được trong năm 2019.

Lý do cho năm sự sụt giảm này là không rõ ràng dù nhiệt độ tăng. Sự sụt giảm trước đó được ghi nhận là năm 2012, khi khối lượng băng giảm 310 tỷ tấn dưới mức trung bình. Nhưng nhiệt độ đã ấm hơn vào năm 2012 so với năm 2019, vì vậy nhóm nghiên cứu cho rằng phải có các yếu tố khác.

Khi kiểm tra kỹ hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tình trạng áp suất cao kéo dài trên Greenland lâu hơn nhiều so với bình thường năm ngoái. Điều này đã kích hoạt một số cơ chế mà được cho là gia tăng sự sụt giảm băng.

Những điều kiện này ngăn cản các đám mây hình thành trên miền nam Greenland, nơi có nhiều ánh sáng mặt trời hơn, làm tan chảy nhiều bề mặt băng. Đồng thời, ít mây hơn có nghĩa là tuyết rơi ít hơn nên ít băng hơn được bổ sung. Độ sáng của tuyết tuyết cũng giúp phản xạ một số ánh sáng mặt trời, và không có nhiều băng hơn hấp thụ nhiệt, làm tăng tốc độ tan chảy.

Các điều kiện áp suất cao ở phía nam kéo không khí ấm hơn vào phía bắc, nơi chúng hình thành nhiều đám mây hơn.

Nhóm nghiên cứu cho biết một mô hình tương tự có thể đã xảy ra vào năm 2012 và với khí hậu tiếp tục thay đổi với tốc độ nhanh như vậy, những điều kiện này có thể sẽ trở thành bình thường mới.

Thật không may, các nhà nghiên cứu nói rằng các mô hình khí hậu hiện tại không có cách ứng phó cho loại cơ chế này. Điều đó có nghĩa là sự tan chảy trong tương lai có thể tồi tệ gấp đôi so với dự đoán hiện tại.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Cryosphere.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: