Nghiên cứu [ Đăng ngày (03/06/2020) ]
Khám phá mới giúp giải thích phẩm chất chống trầm cảm ketamine
Các nhà khoa học từ Thụy Điển, Karolinska, Viện nghiên cứu đã phát hiện ra một cơ chế mới giúp minh họa cho chất lượng chống trầm cảm nhanh của ketamine.


Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân bị trầm cảm kháng trị và thấy tác dụng điều trị của ketamine, là kết quả của sự tương tác với một loại thụ thể tên là serotonin đặc biệt.

Nhiều nhà nghiên cứu đã làm việc để làm sáng tỏ các cơ chế cụ thể đằng sau sự hấp dẫn của ketamine, và tác dụng chống trầm cảm nhanh chóng. Loại thuốc này, ban đầu được phát triển như một loại thuốc gây mê mới hơn 50 năm trước, đã được tìm thấy có tác dụng duy nhất đối với não, chỉ bây giờ mới được các nhà khoa học phát hiện và mô tả.

Nồng độ serotonin thấp trong não từ lâu đã liên quan đến các rối loạn sức khỏe tâm thần, bao gồm trầm cảm lớn. Trong số 14 loại thụ thể serotonin khác nhau trong não, nghiên cứu này tập trung vào một loại cụ thể, một thụ thể gọi là serotonin 1B.

Mikael Tiger, tác giả đầu tiên của nghiên cứu mới cho biết: "Trong đó, nghiên cứu PET lớn nhất thuộc loại này trên thế giới, chúng tôi muốn xem xét không chỉ mức độ ảnh hưởng mà còn nếu ketamine hoạt động thông qua thụ thể serotonin 1B". "Chúng tôi và một nhóm nghiên cứu khác trước đây đã có thể cho thấy mật độ thụ thể serotonin 1B mật độ thấp trong não của những người bị trầm cảm."

Một nhóm gồm 30 đối tượng mắc chứng rối loạn trầm cảm chủ yếu kháng trị được chụp bằng cách sử dụng quét PET trước và sau khi truyền ketamine. Sử dụng chất đánh dấu phóng xạ liên kết với thụ thể serotonin 1B, các nhà nghiên cứu đã xác định sự gia tăng đặc biệt của thụ thể serotonin 1B liên kết ở vùng hải mã sau khi điều trị bằng ketamine.

Nghiên cứu cho thấy sự gắn kết ketamine gây ra bởi thụ thể serotonin 1B làm tăng giải phóng dopamine, đồng thời làm giảm mức độ serotonin. Cơ chế mới được phát hiện này của ketamine được đưa ra giả thuyết đóng vai trò trong lợi ích điều trị chung của thuốc.

"Lần đầu tiên chúng tôi cho thấy rằng điều trị bằng ketamine làm tăng số lượng thụ thể serotonin 1B", Johan Lundberg, tác giả của nghiên cứu cho biết. "Ketamine có ưu điểm là tác dụng rất nhanh, nhưng đồng thời nó là một loại thuốc gây nghiện có thể dẫn đến nghiện. Vì vậy, sẽ rất thú vị khi xem xét trong các nghiên cứu trong tương lai nếu thụ thể này có thể là mục tiêu mới, những loại thuốc hiệu quả không có tác dụng phụ của ketamine. "

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Translational Psychiatry.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: