Nghiên cứu [ Đăng ngày (24/08/2020) ]
Trái tim được phát triển từ tế bào gốc lần đầu tiên đã hoạt động
Các nhà khoa học đã tạo ra trái tim người thu nhỏ có chức năng đầu tiên trong phòng thí nghiệm. Được phát triển từ các tế bào gốc, các “organoids” ở tim này được tạo thành từ tất cả các loại tế bào tim sơ cấp và có các buồng hoạt động và hệ mạch.


Để tạo ra các organoids tim người (hHOs) này, trước tiên các nhà khoa học lấy mẫu da hoặc tế bào máu của người lớn, sau đó lập trình lại chúng thành tế bào gốc được gọi là tế bào gốc đa năng cảm ứng (IPSC) có thể biệt hóa thành bất kỳ loại tế bào nào khác cần thiết.

Aitor Aguirre, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết: “Quá trình này cho phép các tế bào gốc phát triển, về cơ bản giống như trong phôi thai, thành các loại tế bào và cấu trúc khác nhau hiện diện trong tim”. “Chúng tôi cung cấp cho các tế bào các hướng dẫn và chúng biết chúng phải làm gì khi tất cả các điều kiện thích hợp được đáp ứng.”

Nhóm nghiên cứu nói rằng những trái tim mini được nuôi trong phòng thí nghiệm theo sát sự phát triển của tim người trong bào thai, cung cấp một cơ hội mới cho quá trình đó. Đến ngày thứ sáu, các organoids bắt đầu đập và đến ngày thứ 15, chúng đã phát triển thành hình cầu rộng khoảng 1 mm (0,4 in), hoàn chỉnh với các khoang bên trong phức tạp. Chúng cũng chứa tất cả các loại tế bào tim chính.

Theo nhóm nghiên cứu, ưu điểm của phương pháp này là phát triển hàng loạt các organoids sẽ giúp tạo ra quả tim nhanh hơn nhiều so với các giải pháp khác.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: