Nghiên cứu [ Đăng ngày (24/08/2020) ]
Sụn khớp mọc lại ở chuột bị khớp nhờ tinh chỉnh tế bào gốc
Giống như hầu hết các máy móc khác, cơ thể con người có xu hướng hao mòn nhanh hơn tại các điểm khớp nối, nơi tập trung nhiều áp lực theo thời gian. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Stanford đã tìm ra cách khiến mô sụn tái tạo trong các khớp bằng cách tinh chỉnh các tế bào gốc ở đó.


Sụn ​​khớp là mô mềm, hấp thụ va chạm nằm giữa các xương ở các khớp như đầu gối và ngón tay. Khi nó hao mòn theo tuổi tác hoặc bị hư hại do chấn thương, các cơn đau và viêm liên tục có thể theo sau, dẫn đến viêm khớp và các bệnh khác.

Charles K.F cho biết: “Thực tế, sụn không có tiềm năng tái tạo ở tuổi trưởng thành, vì vậy một khi nó bị thương hoặc mất đi, những gì chúng tôi có thể làm cho bệnh nhân là rất hạn chế. Chan, đồng tác giả của nghiên cứu. “Thật vô cùng vui mừng khi tìm ra cách giúp cơ thể phục hồi mô quan trọng này.”

Đối với nghiên cứu mới, nhóm đã điều tra những gì đang xảy ra sau khi điều trị bằng kỹ thuật gọi là vết nứt siêu nhỏ. Quá trình này bao gồm việc khoan các lỗ nhỏ trên bề mặt của khớp và nó được xem là có tác dụng kích thích sự phát triển của các mô giống như sụn mới. Trong khi nó giúp ích một chút, nhấn mạnh ở đó là "giống như sụn."

Microfracture hoạt động bằng cách kích thích các tế bào gốc xương trong khớp phát triển mô mới - nó không hoàn toàn là loại mô mà chúng ta muốn. Vì vậy, trong các nghiên cứu trên chuột, nhóm đã kiểm tra xem liệu chúng có thể được tạo ra để phát triển sụn thay thế hay không

Để tìm hiểu, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một phân tử được gọi là protein di truyền hình thái xương 2 (BMP2) để khởi động quá trình hình thành xương mới sau một thủ thuật vi phẫu thuật. Nhưng trước khi nó có thể trở thành xương, sau đó họ đã tạm dừng quá trình vào đúng thời điểm bằng cách ngăn chặn một phân tử được gọi là yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF). Và nó dường như hoạt động.

Quá trình này cho thấy rằng phương pháp điều trị sẽ khả thi ở người. Điều tra đó là bước tiếp theo được lên kế hoạch cho nhóm.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Medicine.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: